Blog

Blog

คั่วกาแฟสำหรับชงแบบฟิลเตอร์ กับ แบบเอสเพรสโซ่

คุณอาจต้องเลือกรูปแบบการคั่วที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่ากาแฟนั้นจะถูกนำไปดื่มด้วยวิธีการทำช็อตเอสเพรสโซ หรือ แบบฟิลเตอร์ หรือ Brewing แบบอื่นๆ แต่ทำไมเราถึงควรคั่วกาแฟต่างกันไป สำหรับกาแฟฟิลเตอร์และเอสเพรสโซ่? บทความนี้มีคำตอบให้คุณ

View more
Blog

ว่าด้วยเรื่องกระบวนการหมักของกาแฟ (2)

กระบวนการหมัก เป็นขั้นตอนหนึ่งที่เกิดขึ้นในอาหารรสชาติดีและเครื่องดื่มรสชาติเยี่ยมที่เราต้องเคยได้ดื่มหรือรับประทานกันมาบ้าง เช่น ขนมปัง ไวน์ ชีส โยเกิร์ต ช็อคโกแลต กาแฟ เป็นต้น

View more
Blog

คั่วกาแฟแบบ Natural และแบบ Honey อย่างไรดี

กาแฟที่ผ่านการแปรรูปแบบ Natural และ Honey นั้น จะโดดเด่นเรื่องความหวาน และมากด้วยเนื้อสัมผัส หากคุณพยายามคั่วกาแฟทั้งสองแบบนี้ด้วยวิธีการแบบเดียวกันกับกาแฟแบบ Wash แล้วล่ะก็ คุณอาจจะเสียรสชาติหรือคุณภาพที่มีอยู่ของกาแฟล็อตนั้นๆได้

View more
Blog

การเก็บรักษาและยืดอายุกาแฟที่คั่วแล้วให้สดใหม่และอยู่ได้นาน

การเก็บกาแฟที่ดีควรต้องรักษาความสดใหม่และอัตลักษณ์ของกาแฟให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อว่าเมื่อถึงมือผู้บริโภคแล้วเขาเหล่านั้นจะได้รับสินค้าที่ดีที่สุด ดังนั้นเรามาดูกันว่าการเก็บรักษากาแฟแบบเดิมๆ เขาเก็บกันอย่างไร และวิธีการเก็บรักษาแบบล่าสุดที่ได้รับการศึกษาทดลองมาแล้วทำอย่างไร

View more
Blog

ว่าด้วยเรื่องกระบวนการหมักของกาแฟ

Sasa Sestic ผู้ชนะการแข่งขันเวิลด์บาริสต้าได้บรรยายไว้เกี่ยวกับเรื่องการควบคุมการหมักว่ามันส่งผลต่อการพัฒนารสชาติและคุณภาพของกาแฟอย่างไร

View more
Blog

กาแฟ Washed คืออะไร ทำไมจึงเป็นที่นิยม

ถ้าคุณไม่เคยมีประสบการณ์ในการเลือกซื้อกาแฟมาก่อน คุณอาจจะงง หรือสับสนกับคำว่า “washed” และนั่นอาจทำให้คุณเกิดคำถามในใจว่า มันคืออะไร เราจะพาคุณไปรู้จักกาแฟที่แปรรูปแบบ washed กาแฟที่นักชงกาแฟและคนรักกาแฟจำนวนมากให้ความชื่นชอบ

View more
Blog

เรื่องของกาแฟลิง

กาแฟลิงเป็นกาแฟหายากที่ทำจากเมล็ดกาแฟที่ถูกเคี้ยวกินเนื้อหวานและคายเม็ดออกโดยลิงวอก(Rhesus monkeys) โดยธรรมชาติแล้ว ผลไม้สุกเป็นที่ดึงดูดและชื่นชอบพวกลิงๆทั้งหลาย และแน่นอนว่าผลกาแฟเชอร์รี่ที่สุกที่สุด ที่หวานที่สุดที่ถูกปลูกอยู่ในไร่กาแฟก็ไม่พ้นสายตาและสัญชาตญาณของพวกมันไปได้

View more
Blog

คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในเลือกซื้อสารกาแฟ

ไอเดียในหัวต่อการซื้อสารกาแฟอาจดูกว้างมากสำหรับคุณ คุณจะหากาแฟที่เหมาะกับคุณได้อย่างไร? ถ้าคุณได้อ่านบทความนี้ คุณโชคดีมากที่เรามีวิธีง่ายๆ ในการทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างสารกาแฟ และจะทำให้คุณสามารถเลือกกาแฟที่เหมาะกับรสนิยมของคุณ

View more
Blog

ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ในการชงกาแฟแบบ Pour over

การดื่มกาแฟจากการชงแบบ Pour over (การเทหรือรินน้ำผ่านกาแฟ) ได้รับการยอมรับจากวงการกาแฟ และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งยังมีการพูดคุยกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเทคนิคการทำและเครื่องมือ

View more
Blog

ความชื้นมีผลต่อการคั่วกาแฟอย่างไร?

เพื่อให้ได้สารกาแฟออกมา เราต้องใส่ใจเรื่องความชื้นที่อาจก่อให้เกิดเชื้อรา อันเป็นข้อบกพร่องที่ส่งผลต่อคุณภาพสารกาแฟ และลดมูลค่าของมันอีกด้วย เพื่อทำให้แน่ใจว่าสารกาแฟถูกทำให้แห้งอย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะมันส่งผลถึงคุณภาพและยังลดโอกาสของการเกิดข้อบกพร่องอีกด้วย

View more
MENU