กาแฟ โบลิเวีย (BOLIVIA COFFEE)

Blog

กาแฟ โบลิเวีย (BOLIVIA COFFEE)

โบลิเวียมีศักยภาพภาพในการผลิตกาแฟที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง แต่ยังมีปริมาณน้อย โดยผลผลิตทั้งหมดของประเทศนั้นยังน้อยกว่าไร่ขนาดใหญ่ในบราซิลไร่เดียวเสียอีก ซึ่งผลผลิตกาแฟของโบลิเวียลดลงทุกปีและไร่กาแฟก็เริ่มหายไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งกาแฟโบลิเวียโดยเฉพาะตัวดีๆ เราอาจจะไม่ได้เห็นเพราะมันหายอาจจะไปจากตลาดเลยก็เป็นได้

มันน่าขัดใจที่มีข้อมูลน้อยมาก ว่ากาแฟเข้ามาในโบลิเวียได้อย่างไรและประวัติศาสตร์การปลูกกาแฟในโบลิเวียเป็นมอย่างไร มีรายงานว่าผลผลิตกาแฟเฟื่องฟูมากในช่วงยุค 1880s แต่มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นอีกแล้วโบลิเวียเป็นประเทศใหญ่ มีขนาดใกล้เคียงเอธิโอเปียหรือโคลอมเบีย มันไม่มีทางออกสู่ทะเล ซึ่งทำให้การส่งออกกาแฟทำได้ยากขึ้น ต้องใช้ทั้งต้นทุนและเวลามากขึ้น

ด้วยประชากรเพียง 10.5 ล้านคน พื้นที่จำนวนมากจึงไม่มีคนอาศัย โดยคนในประเทศส่วนใหญ่จะจนมากและมีประชากร 25 % ที่ต้องใช้ชีวิตอย่างขัดสนมาก เศรษฐกิจของประเทศพึ่งพาแร่ ก๊าซธรรมชาติ และการเกษตร แต่กาแฟก็ไม่เคยขึ้นมาเป็นสินค้าหลักเลย ทั้งนี้ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าต้นโคคา (Coca) ที่ปลูกเพื่อเป็นยาเสพติดมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการเกษตรมาก เนื่องจากเกษตรกรต่างพากันเปลี่ยนจากกาแฟไปปลูกโคคากันมากขึ้น เพราะราคาของผลผลิตนั้นไม่ค่อยผันผวนและมีความมั่นคงกว่า ในปี 2010 และ 2011 ในช่วงที่กาแฟยังมีราคาดีอยู่ รัฐบาลโบลิเบียกับสหรัฐอเมริกาได้จัดตั้งโครงการต่อต้านยาเสพติด และสามารถกระตุ้นให้เกษตรกรเปลี่ยนมาปลูกกาแฟได้หลายรายอย่างไรก็ตาม เกษตรกรก็กลับได้ปลูกโคคาอีกครั้งเมื่อราคากาแฟก็ตกลง

สภาพแวดล้อมในโบลิเวียเหมาะแก่การปลูกกาแฟมาก มันมีความสูงที่จำเป็น และสภาพอากาศมีการแบ่งฤดูฝนและแล้งอย่างชัดเจน กาแฟที่ปลูกส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ เช่น ทิปปิก้าและคาทูร่า (Typica และ Caturra) เมื่อไม่กี่ปีมานี้โบลิเบียสามารถผลิตกาแฟที่ยอดเยี่ยมสะอาด และซับซ้อนแม้ว่าจะไม่ได้มีมากก็ตาม ในอดีตผู้ผลิตจะเก็บเกี่ยวและปอกกาแฟที่พวกเขาปลูก ก่อนจะนำไปที่สถานีแปรรูป แต่มันทำให้เกิดปัญหาสองอย่างคือ หนึ่งอุณหภูมิที่เปลี่ยนระหว่างการเดินทางขนส่งอาจส่งผลให้กาแฟแข็งได้ และสองคือกาแฟอาจมีความชื้นพอให้เกิดการหมักได้ ซึ่งนี่ส่งผลให้กาแฟเสียคุณภาพหรือมีรสชาติที่ไม่ต้องการเกิดขึ้น ผู้ผลิตที่เน้นคุณภาพหลายรายกำลังหันมาแปรรูปหลังเก็บเกี่ยวที่ไร่กันมากขึ้น นอกจากนี้สหรัฐอเมริกายังให้เงินทุนก่อสร้างสถานีล้างกาแฟขนาดเล็กทั่วประเทศตามโครงการต่อต้านยาเสพติดด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีความช่วยเหลือเพื่อยกคุณภาพขึ้น แต่ชื่อเสียงของกาแฟโบลิเวียก็ยังไม่ดังเท่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างโคลอมเบียหรือบราซิล

การแข่งขันเช่น The Cup of Excellence ช่วยให้กาแฟที่ดีที่สุดของโคลิเบียเป็นที่รู้จัก ผมแนะนำให้ลองหามาชิมในตอนที่มันยังมีอยู่ เพราะแม้ว่ากาแฟชนิดพิเศษจะทำให้เกษตรกรมีรายได้มากขึ้น แต่เกษตรกรที่เน้นคุณภาพหลายๆรายก็เลิกปลูกกาแฟกันไปแล้ว

» การสืบค้นย้อนกลับ (TRACEABILITY) «

กาแฟในโบลิเวียมักสามารถสืบย้อนไปได้ถึงไร่หนึ่งหรือสหกรณ์หนึ่งได้ การปฎิรูปที่ดินในโบลิเวียทำให้การถือครอง ที่ดินจำนวนมากลดลงมาตั้งแต่ปี 1991 และครอบครัว ผู้ผลิตกาแฟกว่า 23,000 ครอบครัว ก็ผลิตกาแฟจากไร่ขนาดเล็กประมาณ 7.5 – 50 ไร่ และการส่งออกก็มีเพียงไม่กี่บริษัท (ประมาณ 30 บริษัท) ที่ดูแลอยู่

 » โปรไฟล์รสชาติ «

กาแฟดีที่สุดของโบลิเวียมักมีรสหวาน สะอาด แต่มีน้อยมากที่จะมีรสผลไม้

» พื้นที่ปลูกกาแฟ «

ประชากร : 10,461,000 คน
จำนวนกระสอบขนาด 60 กก.
ในปี 2013 : 100,000 กระสอบ

พื้นที่ปลูกกาแฟในโบลิเวียไม่ได้มีการกำหนดไว้อย่างชัดเจน ดังนั้นนักคั่วแต่ละคนก็จะใช้วิธีเรียกที่ต่างกันไป เพื่ออธิบายว่ากาแฟมาจากส่วนไหนของประเทศ

YUNGAS

กาแฟประมาณ 95 % ผลิตขึ้นในพื้นที่นี้และมันเป็นแหล่งปลูกที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพของยุโรปในสมัยก่อน มันเป็นพื้นที่ป่าทอดยาวทางตะวันออกของเทือกเขาแอนดีส ซึ่งไล่มาตั้งแต่เปรูผ่านโบลิเวีย และทอดไปถึงอาร์เจนตินา มันเป็นหนึ่งในพื้นที่ปลูกกาแฟที่สูงที่สุดในโลกและเป็นพื้นที่ที่ปลูกกาแฟมาอย่างยาวนานที่สุดในโบลิเวีย ในหนังสือ All About Coffee ที่คุณ Ukers เขียนในปี 1935 เขาเรียกกาแฟจากพื้นที่นี้ว่า ‘Yunga’

Yungas อยู่ทางตะวันตกของเมือง La-Paz และผู้ค้าเมล็ดกาแฟต่างต้องเดินทางผ่านถนน Yungas ที่มีชื่อเสียงและเรียกกันเล่นๆว่า ‘ถนนแห่งความตาย’ เพื่อไปซื้อกาแฟจากผู้ผลิตที่นั่น โดยถนนนั้นมักเป็นถนนเลนเดียวที่ไล่ไปตามเขาสูงโดยไม่มีอุปกรณ์กั้นเพื่อป้องกันรถตกลงไปในหุบเขาสูง 600 เมตร (2,000 ฟุต) ด้านล่างเลย  เนื่องจากพื้นที่นี้ครอบคลุมบริเวณกว้างมาก นักคั่วกาแฟจึงมักใช้ชื่อพื้นที่ย่อย เช่น Caranavi, Inquisivi หรือ Coroico เพื่ออธิบายกาแฟแทน

ความสูง  : 800 – 2,300 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : กรกฎาคม – พฤศจิกายน

SANTA CRUZ
พื้นที่นี้อยู่ทางตะวันออกสุดของโบลิเวียและมันก็ขาดความสูงที่ต้องการสำหรับการปลูกกาแฟคุณภาพสูง มีการผลิตกาแฟรอบๆจังหวัด Ichilo แม้ว่ากาแฟจะมีความสำคัญน้อยเมื่อเทียบกับข้าวหรือไม้ก็ตาม พื้นที่นี้มีความสคัญกับเศรษฐกิจของประเทศมากเพราะก๊าซธรรมชาติส่วนใหญ่ถูกพบที่นี่

ความสูง : 410 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : กรกฎาคม – พฤศจิกายน

BENI
พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศนี้มีขนาดใหญ่และมีประชากรอยู่เบาบางมาก ตามเทคนิคแล้วบางส่วนของ Beni เป็นพื้นที่ตามภูมิศาสตร์ของ Yungas แต่การปลูกกาแฟนั้นทำนอกเขตของ Yungas พื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นพื้นที่เลี้ยงวัว และมีการปลูกพืชอีกหลายชนิด ทั้งข้าว โกโก้ และผลไม้เขตร้อน

ความสูง : 155 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : กรกฎาคม – พฤศจิกายน

ที่มา : หนังสือ THE WORLD ATLAS OF COFEE BY JAMES HOFFMANN

Please follow and like us:
error0
By Panbeans
MENU