การล่าอาณานิคมสู่การแพร่กระจายสายพันธุ์กาแฟ

Blog

การล่าอาณานิคมสู่การแพร่กระจายสายพันธุ์กาแฟ

หลังยุคจักรวรรดิโรมันอันยิ่งใหญ่ สู่การล่มสลายของอาณาจักรไบแซนไทน์ในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 14 ทำให้เกิดรัฐน้อยใหญ่มากมายในยุโรป

ยุคล่าอาณานิคมจึงเริ่ม…

การล่าอาณานิคม คือการสำรวจ เสาะแสวงหาแผ่นดิน สินค้า ทรัพยากรธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งแรงงานมนุษย์ โดยเส้นทางการสำรวจที่ดีที่สุดก็คือการเดินเรือ แต่ใช่ว่าใครก็ทำได้ เพราะการเดินทะเลระยะไกล ต้องอาศัยความรู้ทางแผนที่ เทคโนโลยีและวิทยาการสมัยใหม่ ฯลฯ โดยเฉพาะการเดินเรือผ่านมหาสมุทรแอตแลนติกที่มีพายุ คลื่นลมแรง

แรงผลักดันส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดการออกสำรวจ คือหาเส้นทางการค้าใหม่ จากเดิมคือเส้นทางทะเลแดง, อ่าวเปอร์เซียสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยน(ที่กลุ่มอาหรับครอบครองอิทธิพลอยู่ จนกลายเป็นการผูกขาดการค้าระหว่างยุโรปกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือ East Indies (อินเดีย, เกาะชวา, เกาะโมลุกกะ, และเกาะอื่นๆ ที่เป็นอินโดนีเซียปัจจุบัน) สินค้าที่ชาวยุโรปต้องการอย่างมากคือเครื่องเทศต่างๆ เครื่องเทศนี้ใช้ในการปรุงและถนอมอาหาร ทางอินเดียมีพวกพริกไทย(Pepper), กระวาน(Cardamon) และอบเชย (Cinnamon) ส่วนหมู่เกาะโมลุกกะ(เกาะหนึ่งในอินโดนีเซีย) อุดมไปด้วย อบเชย (Cinnamon), กานพลู(Cove), และจันทน์เทศ(Nutmeg)

โปรตุเกสที่มีความพร้อมในการเดินเรือระยะไกลก่อนใครและเลือกเดินเรือมุ่งหน้ามาทางตะวันออกนี้ ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ผ่านแหลมกู๊ดโฮป ได้สำเร็จในปี ค.ศ. 1498 ด้วยการนำของนักเดินเรือชาวโปรตุเกสนาม “วาสโก ดา กามา” ทางด้านของสเปนจึงต้องรีบออกเดินเรือมุ่งไปทางตะวันตก (West Indies) และได้พบกับแผ่นดินใหม่ คือทวีปอเมริกาทั้งเหนือและใต้นั่นเอง สังเกตจากภาษาราชการของแถบนี้มักจะเป็นภาษาสเปนซะส่วนมากเมื่อ 2 มหาอำนาจนักเดินเรือประสบความสำเร็จ ชาติมหาอำนาจรุ่นน้อง อย่างอังกฤษ, ฝรั่งเศส และฮอลแลนด์ จึงเริ่มตามรอย ที่น่าสนใจคือฮอลแลนด์หรือดัตช์ เดิมนั้นดัตช์ถูกปกครองโดยสเปน ต่อมาดัตช์ต่อสู้จนได้รับเอกราชในปี ค.ศ. 1648 และสิ่งที่ชาวดัตช์โดดเด่นมาก คือความสามารถในการทำมาค้าขาย รัฐบาลฮอลแลนด์ได้ตั้งบริษัทฯ Dutch East Indies หรือ Dutch East India เพื่อเป็นตัวแทนรัฐบาลเพื่อทำการค้ากับคู่ค้าต่างๆ ในที่สุดฮอลแลนด์ได้เข้ามาแทนที่โปรตุเกสในดินแดนแห่งนี้แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในเวลาไม่นาน

ชาวดัตช์เริ่มนำกาแฟ(บ้างว่านักบวชชื่อบาบา บูดาน ขโมยออกมา)จากเยเมนไปปลูกยังอินเดีย เกาะลังกา และเกาะอื่นๆ ของอินโดนีเซีย เช่นเกาะชวา เกาะสุมาตรา ฯลฯ และนำไปขายจนเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมโดยทั่ว แพร่กระจายสู่สถานที่ต่างๆ ทั่วโลก มีชื่อเรียกขานสายพันธุ์ตามแหล่งปลูกเช่น Bourbon มาจากชื่อเกาะเบอร์บอง (มีอีกชื่อว่าเกาะ Reunion) สายพันธุ์นี้สำคัญมาก เพราะกระจายไปทั่วโลก เกาะเบอร์บองเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ที่นี่ฝนตกชุกมาก ทำให้ต้นกาแฟต้นเล็ก ลูกกลมและมีขนาดเล็ก เพื่อลดแรงประทะกับเม็ดฝน ผลสุกจะมีสีอ่อนและมีความหวานมากกว่าสายพันธุ์ Typica (สายพันธุ์รุ่นพ่อ) ที่สีเข้มกว่า นั่นเป็นเพราะเป็นการปรับตัวเองตามธรรมชาติ

Java มาจากชื่อเกาะชวา ของอินโดนิเซีย, Maragogype มาจากชื่อเมืองมาราโกกิป บราซิล, Kona มาจากชื่อพื้นที่บนเกาะฮาวาย, Geisha คือชื่อหมู่บ้านหนึ่งในเอธิโอเปีย, Blue Mountain ชื่อภูเขาของจาไมก้า, Yemen Mocha เป็นชื่อท่าเรือสำคัญของเยเมน, Mundo Novo มาจากชื่อเมือง Novo Mundu ของบราซิล เป็นต้น

Cr.Niwatra Banchobpudsa

Please follow and like us:
error0
By Kochapat
MENU