งาน Guatemala Cup of Excellence 2018 ได้รับความสนใจแม้เกิดเหตุปะทุของภูเขาไฟฟูเอโก้

Blog

งาน Guatemala Cup of Excellence 2018 ได้รับความสนใจแม้เกิดเหตุปะทุของภูเขาไฟฟูเอโก้

แม้การปะทุครั้งใหญ่ของภูเขาไฟฟูเอโก้ (Volcán de Fuego) จะพรากชีวิตผู้คนไปกว่า110 ราย และยังคงสูญหายกว่า 197 ราย ในพื้นที่ปลูกกาแฟ ใกล้เมืองแอนติกัว ประเทศกัวเตมาลา กลุ่มพันธมิตรเพื่อความเป็นเลิศทางกาแฟ หรือ Alliance for Coffee Excellence “ACE” ยังคงเดินหน้าจัดงานประกวด Guatemala Cup of Excellence Green Coffee ครั้งที่ 14 ต่อไป
การแข่งขันที่กินเวลากว่าหนึ่งเดือน มีเกษตรกรจากทั่วประเทศ ส่งกาแฟเข้าแข่งขันทั้งหมด 175 ล๊อต โดยมีกาแฟที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายหลังจากผ่านการพิจารณาจากคณะผู้ตัดสินนานาชาติ 40 ล๊อต ทั้งนี้มีกาแฟกว่า 34 ล๊อต ผ่านเกณฑ์คะแนน 86 คะแนน และได้รับรางวัล COE ในปีนี้
โดยในงานนี้กาแฟที่ได้รับรางวัลสูงสุดสามอันดับแรก ต่างได้รับคะแนนประเมินมากกว่า 90 คะแนน ตัวแทนของ ACE กล่าวถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า คุณภาพของกาแฟที่ถูกส่งเข้ามาประกวดมีความแตกต่างกันเล็กน้อย นอกจากนี้กาแฟส่วนใหญ่มีคุณภาพสูง มีความหลายหลายทางสายพันธุ์ และวิธีการแปรรูป (processing)
“สายพันธุ์กาแฟที่ปลูกกันดั้งเดิมอย่าง พันธุ์บรูบอง และ คาทูร่า (Bourbon and Caturra) ยังคงให้รสที่ซับซ้อนลุ่มลึก ในขณะที่พันธุ์ เกอิชา (Gesha) ถ่ายทอดรสชาติด้านความสะอาดเรียบง่ายแต่งดงาม” John Thomson หัวหน้าคณะกรรมการจากACE กล่าวขณะประกาศผลการแข่งขัน “กาแฟที่แปรรูป แบบ Honey และ Natural สร้างความรู้สึกที่แปลกใหม่และกลิ่นรสเข้มข้นก้าวไปอีกขั้น ทำให้ได้เข้าไปเป็นหนึ่งในกาแฟที่ได้รับรางวัล และได้ยังอยู่ในรายการกาแฟประมูลที่เสนอต่อผู้ค้า”
กาแฟเกอิชา ที่ผ่านกรรมวิธี Washed ได้อันดับหนึ่งด้วยคะแนน 90.73 จากไร่ Finca La Reforma y Anexos โดย René Pérez ได้กล่าวถึงการประมูลที่จะมีขึ้นว่า “การส่งกาแฟเข้าประกวดในงาน COE เป็นโอกาสที่จะเข้าถึงตลาด เพื่อสร้างรายได้ให้เพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจครอบครัว ในขณะสถานการณ์ที่กาแฟของกัวเตมาลากำลังเผชิญกับวิกฤต”
การปะทุของภูเขาไฟ เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา นับได้ว่าเป็นวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ในกัวเตมาลา การระเบิดของภูเขาไฟได้สร้างความเสียหายอย่างมากให้กับภาคการผลิตกาแฟของประเทศ จากสติถิล่าสุดของหน่วยงานกาแฟแห่งชาติกัวเตมาลา (AnaCafe) เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างผลกระทบต่อครัวเรือนที่ทำธุรกิจกาแฟกว่า 5,000 ครอบครัว กินพื้นที่เสียหายกว่า 5,400 เฮกเตอร์ และ ผลผลิตที่สูญเสียที่คาดการณ์ไว้มีถึง 2.68 ตัน คิดเป็น1.27 % ของผลผลิตทั้งประเทศในฤดูการเพาะปลูก2018/2019
อย่างไรก็ตามการประมูลของผู้ชนะจะถูกจัดขึ้นในวันอังคารที่ 17 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้

Nick Brown | June 19, 2018

ที่มา : dailycoffeenews.com

Please follow and like us:
error0
By Kochapat
MENU