วิธีการแปรรูปและกาแฟสายพันธุ์พิเศษในงาน Cup of Excellence ณ ประเทศคอสตาริกาและฮอนดูรัส

Blog

วิธีการแปรรูปและกาแฟสายพันธุ์พิเศษในงาน Cup of Excellence ณ ประเทศคอสตาริกาและฮอนดูรัส

การประกวดสารกาแฟรายการ Cup of Excellence ประจำปี ค.ศ.2018 (พ.ศ.2561) ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่ววงการกาแฟของอเมริกากลางและแม็กซิโก

เนื่องโดยคณะกรรมการตัดสินจากนานาชาติ ได้มอบรางวัลอันทรงเกียรติแก่เกษตรกรผู้ผลิตกาแฟกว่า 72 รายจากคอสตาริกาและฮอนดูรัส ที่ได้รับการประเมินคะแนนกาแฟ 86 คะแนนหรือสูงกว่านั้น

การแข่งขันในประเทศคอสตาริกาและฮอนดูรัส ทำให้เราเห็นแนวโน้มของเกษตรกรที่ให้ความใส่ใจในการควบคุมวิธีการแปรรูป ในขณะที่กาแฟสายพันธุ์พิเศษอย่าง เกอิชาหรือเกซา (Geisha or Gesha) ยังคงแสดงให้เห็นถึงคุณภาพได้อย่างดีเยี่ยม

คอสตาริกา
งานประกวดคอสตาริกา Cup of Excellent ครั้งที่ 11 ที่จัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา มีกาแฟที่ร่วมการประกวดทั้งสิ้น 36 ล๊อตที่ได้รับรางวัล COE เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจว่ามีวิธีการแปรรูปกาแฟที่แตกต่างกันถึง 5 รูปแบบ ถูกจัดอยู่ใน 10 อันดับคะแนนสูงสุดของการประกวด โดยประกอบด้วยการแปรรูป แบบ Honey process 3 ล๊อต แบบ fully wash 3 ล๊อต แบบ natural 1 ล๊อต แบบ natural anaerobic 1 ล๊อต และแบบ anaerobic

Soren Sylvest จาก Estate Coffee จาก Copenhagen กล่าวในการคำแถลงของ COE ที่จัดโดย Alliance for Coffee Excellence (ACE) ว่า ความหลากหลายของสายพันธุ์ที่เข้าประกวดมากขึ้น และวิธีการแปรรูปที่หลากหลายขึ้น ทำให้การเป็นกรรมการครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมและน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเขาแม้ว่าจะเป็นกรรมการมาแล้วกว่าสิบครั้งก็ตาม และยังกล่าวถึงรสกาแฟสายพันธุ์เกอิชา ว่ามีความโดดเด่นด้วยกลิ่นมะลิ และ น้ำผึ้ง ที่ซ่อนอยู่ และ กาแฟล๊อต SL-28s ให้สัมผัสที่หนัก (fully-body) และรสผลไม้ (Fruity) ที่ดีกว่ากาแฟจากเคนย่า

กาแฟคอสตาริกาที่ได้รับคะแนนสูงสุด
1) กาแฟสายพันธุ์ Gesha Finca Don Cayito วิธีการแปรรูป Honey processed
คะแนน 91.29
2) กาแฟสายพันธุ์ Gesha Finca Don Antonio วิธีการแปรรูป Honey processed
คะแนน 91.15
3) กาแฟสายพันธุ์ Villa Sarchi Finca La Union วิธีการแปรรูป Natural processed Villa คะแนน 90.59
4) กาแฟสายพันธุ์ Villa Sarchi and Caturra Finca La Minilla วิธีการแปรรูป Natural processed Anaerobic คะแนน 90.41

ฮอนดูรัส
งานประกวดกาแฟ Cup of Excellent ครั้งที่ 15 ผู้ชนะการประกวดได้รับคะแนนสูงสุดถึง 94.43 คือกาแฟสายพันธ์ Gesha แปรรูปแบบ Fully Washed จากฟาร์ม ซานฟรานซิสโก ที่อยู่ในเมือง Marcala ของ ฟาบลิโอ้ แอนโทนิโอ มาติเทส (Fabio Antonio Caballero Martinez)
Fabio กล่าวหลังจากได้รับรางวัลว่า เขาให้เวลา และใส่ใจในรายละเอียดในผลิตกาแฟของเขามากขึ้น เช่นการกลับเมล็ดกาแฟที่ตากแห้งด้วยมือในทุกๆวัน
นอกจากนี้ยังมีกาแฟที่เข้าประกวดอื่นๆอีก 5 ล๊อต ได้คะแนนมากกว่า 90 คะแนน ทั้งนี้มีกาแฟที่ได้รับรางวัลจาก COE กว่า 36 ล๊อตด้วยคะแนนมากกว่า 86 คะแนน ในขณะที่กาแฟที่ชนะการประกวดในครั้งนี้คือกาแฟที่แปรรูปด้วยวิธี Fully-Washed แต่ก็ยังมีกาแฟที่แปรรูปด้วยวิธีการอื่นที่ได้รับรางวัล คือกาแฟที่แปรรูปด้วยวิธี Natural Semi-Washed และวิธี Honey กาแฟที่ได้รับรางวัลทั้งหมด 36 รางวัลนั้นมีความหลายหลายทางสายพันธุ์กาแฟถึง 10 สายพันธุ์ด้วยกัน
ACE กล่าวว่ามีผู้ส่งกาแฟร่วมประกวดในงานมากกว่า 400 ล๊อต ตลอดระยะเวลา 15ปีที่จัดการแข่งขันมา โดยราคาประมูลออนไลน์สำหรับกาแฟล๊อตที่ชนะการประกวดนั้นเข้าใกล้ 6 ล้านดอลล่าห์สหรัฐแล้ว
การประมูลออนไลน์สำหรับกาแฟฮอนดูรัสที่ชนะการประกวดของ COE จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ.2561 ที่จะถึงนี้

Nick Brown | June 13, 2018

ที่มา : https://www.dailycoffeenews.com/

Please follow and like us:
error0
By Kochapat
MENU