กาแฟ เอกวาดอร์ (ECUADOR COFFEE)

Blog

กาแฟ เอกวาดอร์ (ECUADOR COFFEE)

กาแฟมาถึงที่เอกวาดอร์ค่อนข้างช้า โดยมันถูกนำเข้ามายังจังหวัด Manabi ประมาณปี 1860 และกระจายไปทั่วประเทศก่อนที่จะเริ่มส่งออกไปยังยุโรปในช่วงปี 1905 เอกวาดอร์เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ปลูกทั้งอาราบิก้าและโรบัสต้า

ในช่วงยุค 1920s เกษตรกรหลายรายหันมาปลูกกาแฟเนื่องจากหลังจากโรคระบาดได้ทำลายต้นโกโก้จำนวนมากไป จากนั้นการปริมาณการส่งออกก็เริ่มเติบโตขึ้นจาก 220,000 กระสอบในปี 1935 ไปเป็น 1.8 ล้านกระสอบในปี 1985 ทว่าวิกฤติกาแฟในช่วง 1990s ก็ทำให้ผลผลิตกาแฟดิ่งลงอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ตัวเลขก็ฟื้นคืนกลับมาจนสามารถส่งออกไปประมาณ 1 ล้านกระสอบต่อปี ภายในปี 2011 เอกวาดอร์ส่งออกกาแฟเป็นหลักจนกระทั่งช่วงยุค 1970s ที่น้ำมัน กุ้ง และกล้วยแซงขึ้นมาแทนที่

ชาวเอกวาดอร์บริโภคกาแฟสำเร็จรูปมากกว่ากาแฟสดและที่น่าสนใจคือ ต้นทุนราคากาแฟเอกวาดอร์นั้นสูงพอที่จะทำให้ผู้ผลิตกาแฟสำเร็จรูปนำเข้ากาแฟจากเวียดนามแทนที่จะใช้กาแฟในประเทศ

เอกวาดอร์ไม่ได้มีชื่อด้านคุณภาพมากนัก ส่วนหนึ่งก็เพราะผลผลิตประมาณ 40% ของผลผลิตทั้งหมดนั้นเป็นโรบัสต้า แต่ทั้งนี้กาแฟเอกวาดอร์ที่ส่งออกส่วนใหญ่ก็ยังคงมีคุณภาพต่ำ ผลผลิตส่วนใหญ่ถูกปล่อยให้แห้งบนต้นก่อนเก็บเกี่ยวหรือไม่ก็ตากบนลานกลางแจ้ง เพื่อประหยัดต้นทุนซึ่งวิธีแปรรูปแบบ Natural Process นี้เรียกกันภายในประเทศว่า Café en Bola โดยปกติแล้วกาแฟเหล่านี้จะนำไปผลิตกาแฟสำเร็จรูป และ 83% ของกาแฟที่ส่งออกจากเอกวาดอร์ก็เป็นกาแฟ Natural Process โดยมีโคลอมเบียเป็นผู้นำเข้าหลัก เพราะผู้ผลิตกาแฟสำเร็จรูปในโคลอมเบียมักยอมจ่ายมากกว่าผู้ผลิตกาแฟสำเร็จรูปในเอกวาดอร์ นี่ก็เพราะกาแฟโคลอมเบียมีราคาแพงกว่า เนื่องจากชื่อเสียงอันแข็งแกร่งของประเทศ

แม้ว่าเอกวาดอร์จะปลูกกาแฟมานาน แต่ก็มีหลายคนเพิ่งคิดว่ามันมีศักยภาพ แน่นอนว่ามันมีภูมิประเทศและสภาพอากาศที่เหมาะสมสำหรับกาแฟที่ยอดเยี่ยม และมันจะน่าสนใจมากหากเราเห็นการลงทุนจากอุตสาหกรรมกาแฟชนิดพิเศษเพื่อดึงเอาศักยภาพที่น่าทึ่งออกมาและได้เป็นกาแฟใหม่ๆที่ยอดเยี่ยมจากเอกวาดอร์ในอนาคต

» การสืบค้นย้อนกลับ (TRACEABILITY) «

มันยากที่จะหากาแฟที่สืบย้อนที่มาไปถึงไร่ที่ปลูกได้โดยปกติแล้วกาแฟจะมาจากกลุ่มผู้ปลูกหรือผู้ส่งออกซึ่งรวบรวมมาจากเกษตรกรหลายๆรายแต่มันก็อาจจะเป็นกาแฟที่ดีอยู่ก็ได้

 » โปรไฟล์รสชาติ «

กาแฟเอกวาดอร์เริ่มมีคุณภาพตามศักยภาพของมันแล้ว เพราะเริ่มมีกาแฟที่หวานและซับซ้อนออกมาให้ลิ้มลองกันมากขึ้นและยังมีความเปรี้ยวที่ช่วยเพิ่มเติมความหน้าสนใจเข้าไปอีก

» พื้นที่ปลูกกาแฟ «

ประชากร : 15,224,000 คน
จำนวนกระสอบขนาด 60 กก.
ในปี 2013 : 676,000 กระสอบ

กาแฟเอกวาดอร์เริ่มมีบทบาทในอุตสาหกรรมกาแฟชนิดพิเศษมากขึ้น และแม้ว่าพื้นที่ต่ำอาจจะไม่สามารถผลิตกาแฟคุณภาพได้ แต่พื้นที่สูงในเอกวาดอร์นั้นมีศักยภาพมาก

MANABI
กาแฟอาราบิก้าเกือบครึ่งผลิตขึ้นที่นี่ แต่ด้วยไร่กาแฟที่มีระดับความสูงน้อยกว่า 700 เมตร (2,300 ฟุต) พื้นที่นี้จึงมีความสูงไม่พอในการผลิตกาแฟคุณภาพเยี่ยม

ความสูง : 500 – 700 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : เมษายน – ตุลาคม
สายพันธุ์ : Typica, Caturra, Robusra

LOJA
กาแฟอาราบิก้าราว 20% มาจากพื้นที่เขาทางตอนใต้นี้ จากมุมมองทางด้านภูมิศาสตร์ นี่เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านคุณภาพมากที่สุดและได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมกาแฟชนิดพิเศษมากที่สุด อย่างไรก็ตาม มันมีสภาพอากาศทีค่อนข้างอ่อนไหวและอาจก่อให้เกิดการระบาดของแมลงเจาะผลกาแฟอย่างที่เกิดขึ้นในปี 2010

ความสูง : ไม่เกิน 2,100 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : มิถุนายน – กันยายน
สายพันธุ์ : Caturra, Bourbon, Typica

EL ORO
พื้นที่ชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอนดีสและผลิตกาแฟน้อยกว่า 10% ของผลผลิตในประเทศ โดยกาแฟส่วนใหญ่จะปลูกกันรอบๆเมือง Zaruma(อย่านำไปจำสลับกับพื้นที่ที่เรียกว่า Zamora)

ความสูง : 1,200 เมตร 
ฤดูเก็บเกี่ยว : พฤษภาคม –สิงหาคม
สายพันธุ์ : Typica, Caturra, Bourbon

ZAMORA CHINCHIPE
จังหวัดทางตะวันออกของ Loja นี้มีความสูงที่เหมาะสมแก่การผลิตกาแฟคุณภาพแต่มันผลิตอาราบิก้าเพียง 4% ของผลผลิตทั้งหมดและส่วนใหญ่แล้วเป็นการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์

ความสูง : ไม่เกิน 1,900 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : พฤษภาคม – สิงหาคม
สายพันธุ์ : Typica, Caturra, Bourbon

GALAPAGOS
เกาะ Galapagos ผลิตกาแฟเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และผู้ที่สนับสนุนมันก็อ้างว่าสภาพอากาศของเกาะนั้นเป็นสภาพอากาศที่คล้ายกับพื้นที่ที่มีระดับความสูงจึงทำให้มันสามารถผลิตกาแฟคุณภาพสูงได้ กาแฟประเภทนี้อาจมีราคาสูงมากแต่บ่อยครั้งที่มันไม่ได้มีคุณภาพสมราคา

ความสูง : 350 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : มิถุนายน – กันยายน และธันวาคม – กุมภาพันธ์
สายพันธุ์ : Bourbon

ที่มา : หนังสือ THE WORLD ATLAS OF COFEE BY JAMES HOFFMANN

Please follow and like us:
error0
By Panbeans
MENU