กาแฟ สหรัฐอเมริกา : ฮาวาย (HAWAII COFFEE)

Blog

กาแฟ สหรัฐอเมริกา : ฮาวาย (HAWAII COFFEE)

ฮาวายเป็นแหล่งปลูกกาแฟเดียวที่อยู่ในประเทศโลกที่ 1 ซึ่งนี่ทำให้เศรษฐกิจและการทำการตลาดกาแฟเปลี่ยนไป ผู้ผลิตที่นี่ประสบความสำเร็จในการเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรงและมักเชื่อมการท่องเที่ยวเข้ามาร่วมด้วย แต่มืออาชีพในวงการกาแฟหลายคนก็รู้สึกว่าคุณภาพของกาแฟฮาวายนั้นอาจจะไม่สมราคาเท่าไร

กาแฟถูกนำมาที่ฮาวายในปี 1817 แต่การเพาะปลูกในครั้งนั้นไม่ประสบความสำเร็จ ในปี 1825 Chief Boki ผู้ว่าการเมือง Oahu แวะที่บราซิลในระหว่างการเดินทางกลับมายังยุโรปและได้ต้นกาแฟกลับมาด้วย ซึ่งต้นกาแฟเหล่านี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเพาะปลูกกาแฟในฮาวายที่กระจายทั่วเกาะ กาแฟสายพันธุเบอร์บอนอาจถูกนาเข้าในปี 1828 และการทำไร่กาแฟเพื่อการค้าอย่างจริงจังก็เริ่มขึ้นในปี 1836 อย่างไรก็ตามไร่กาแฟในเขต Hanalei Valley ใน Kauai นั้นถูกทำลายในปี 1858 โดยแมลงศัตรูพืช มีเพียงพื้นที่ปลูกกาแฟเดียวที่รอดและยังคงผลิตกาแฟจากต้นกาแฟชุดเดิมนั่นก็คือ Kona ที่อยู่บนเกาะ Big Island

ในช่วงปลายยุค 1800s อุตสาหกรรมกาแฟดึงดูดผู้อพยพจากจีนและญี่ปุ่นที่เข้ามาทำงานในไร่กาแฟ ในช่วงยุค 1920s ชาวฟิลิปปินส์อพยพเข้ามาทำงานในไร่กาแฟในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวกาแฟและไร่อ้อยในฤดูใบไม้ผลิ

อย่างไรก็ตาม กาแฟไม่ได้เป็นฟันเฟืองเศรษฐกิจที่สำคัญที่สำคัญจนกระทั่งช่วงปี 1980s ตอนที่การผลิตน้ำตาลไม่สามารถสร้างกำไรได้อย่างพอเพียงอีกต่อไป จึงทำให้คนทั้งรัฐหันมาสนใจกาแฟอีกครั้งหนึ่ง

KONA

Kona เป็นพื้นที่ปลูกกาแฟที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดในฮาวาย และเป็นหนึ่งในแหล่งปลูกกาแฟที่มีชื่อที่สุดในโลกมันอยู่บนเกาะ Big Island และประวัติศาสตร์การผลิตกาแฟที่นี่ก็ช่วยตอกย้ำชื่อเสียงด้านนี้ของมัน แต่ความสำเร็จนี้ก็นำไปสู่การลักลอบใช้ชื่อกาแฟด้วย กฎหมายบนเกาะกำหนดให้แสดงอัตราส่วนของกาแฟ Kona ในแบรนด์กาแฟ Kona และมีการควบคุมการใช้สัญลักษณ์การค้า ‘100% Kona’ อย่างเข้มงวด มีไร่กาแฟในแคลิฟอร์เนียชื่อ Kona Kai ยื่นคัดค้านการใช้สัญลักษณ์การค้าหรือการควบคุมการใช้ชื่อแต่ในปี 1996 ผู้บริหารก็ถูกตัดสินว่าผิดฐานชื่อ ‘Kona Coffee’ กับเมล็ดกาแฟจากคอสตาริกา

เมื่อไม่นานมานี้ Kona ต้องเผชิญกับปัญหาด้วงเจาะผลกาแฟโดยมรการนำมามาตรการต่างๆมาจัดการการระบาด ซึ่งประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแต่ก็มีความกังวลเกิดขึ้นว่าผลผลิตที่ตกต่ำลงนั้นจะทำให้กาแฟ Kona ที่แพงอยู่แล้วแพงขึ้นไปอีก

» การคัดเกรดกาแฟ «

กาแฟ KONA มีระบบคัดเกรดของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะดูจากขนาดเมล็ดกาแฟแต่ก็มีการแบ่งออกเป็น Type 1 และ 2 โดยกาแฟ Tpye 1 เป็นเมล็ดกาแฟมาตราฐานในขณะที่กาแฟ Type2 นั้นเป็นเมล็ดกาแฟพีเบอร์รี่

จากกาแฟ Type 1 เกรด Kona Extra Fancy เป็นเมล็ดกาแฟขนาดใหญ่ที่สุด ตามมาด้วยเกรด Kona Fancy, Kona Number1, Kona Select และ Kona Prime ตามลำดับ
กาแฟ Type 2 แบ้งออกเป็น 2 เกรดคือ Kona Number1 Peaberry และขนาดที่เล็กกว่าคือ Kona Peaberry Prime
มีระดับจุดบกพร่องของเมล็ดกาแฟที่แต่ละเกรดรับได้และรับไม่ได้ แต่มันก็ยังค่อนข้างหละหลวมอยู่และไม่ได้เป็นตัวชี้วัดคุณภาพที่ดี

 

» การสืบค้นย้อนกลับ (TRACEABILITY) «

ไม่แปลกใจเลยที่ความคาดหวังกับความสามารถในการสืบค้นย้อนกลับในประเทศที่พัฒนาแล้วจะต้องสูง โดยปกติแล้วจะสามารถสืบย้อนที่มาไปได้ถึงไร่ที่ปลูก และก็มีหลายไร่ที่คั่วกาแฟขายให้ผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวโดยตรงด้วยและก็มีหลายไร่ที่ส่งออกกาแฟเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะส่งไปยังสหรัฐอเมริกาแผ่นดินใหญ่

 » โปรไฟล์รสชาติ «

ปกติแล้วจะมีความเปรี้ยวน้อยและมีบอดี้พอสมควร ดื่มง่ายแต่มักจจะไม่ค่อยมีความซับซ้อนหรือรสผลไม้

» พื้นที่ปลูกกาแฟ «

ประชากร : 1,404,000 คน
จำนวนกระสอบขนาด 60 กก.
ในปี 2012 : 43,181 กระสอบ

ชื่อเสียงส่วนใหญ่ของของฮาวายมาจากแหล่งปลูกที่ชื่อ Kona อย่างไรก็ตาม เกาะอื่นของฮาวายก็คุ้มค่าที่จะสำรวจหากคุณชอบคุณลักษณะกาแฟที่ปลูกบนเกาะ ซึ่งมักมีความเปรี้ยวน้อย บอดี้เล็กน้อย และไม่ค่อยมีรสผลไม้

KAUAI ISLAND
พื้นที่ปลูกกาแฟส่วนใหญ่บนเกาะนี้ครอบครองโดยบริษัทหนึ่งที่ปลูกกาแฟกว่า 7,812 ไร่ โดยบริษัท Kauai Coffee Company เปลี่ยนจากไร่อ้อยมาปลูกกาแฟในช่วงปลายยุค 1980s ซึ่งขนาดของมันทำให้มันเป็นไร่ที่พึ่งพาเครื่องจักรหนักเป็นส่วนใหญ่

ความสูง : 30 – 180 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : ตุลาคม – ธันวาคม
สายพันธุ์ : Yellow Catuai, Red Catuai, Typica, Blue Mountain, Mundo Novo

OAHU ISLAND
อีกเกาะที่มีไร่ขนาดใหญ่โดยไร่ Waialua Estate นั้นครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 375 ไร่และเริ่มผลิตกาแฟมาตั้งแต่ช่วงต้นยุค 990s ปัจจุบันมันเป็นไร่ที่พึ่งพาเครื่องจักรเป็นส่วนใหญ่ และยังปลูกโกโก้ด้วย

ความสูง : 180 – 210 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : กันยายน – กุมภาพันธ์
สายพันธุ์ : Typica

MAUI ISLAND
เกาะ Maui มีไร่กาแฟขนาดใหญ่ 1 ไร่ คือ ไร่ Ka’anapali ที่มีไร่กาแฟพร้อมบ้านบนที่ดินแปลงเล็กๆขายด้วย และแม้ว่าแปลงกาแฟเหล่านี้จะเป็นของคนละเจ้าของ แต่การผลิตก็ทำโดยส่วนกลาง ไร่ขนาดใหญ่นี้เยเป็นไร่อ้อยในปี 1860 ถึงปี 1988 ก่อนจะเปลี่ยนมาปลูกกาแฟ

ความสูง : 100 – 550 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : กันยายน – มกราคม
สายพันธุ์ : Red Catuai, Yellow Caturra, Typica, Mokka

KULA,MAUI ISLAND
พื้นที่นี้ใช้ประโยชน์จากเนินเขาของภูเขาไฟ Haleakala เพื่อให้ได้ระดับความสูงสำหรับปลูกกาแฟโดยกาแฟเป็นพืชที่ค่อนข้างใหม่สำหรับพื้นที่นี้

ความสูง : 450 – 1,050 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : กันยายน – มกราคม
สายพันธุ์ : Typica, Red Catuai

WAIKAPU, MAUI ISLAND
พื้นที่ปลูกกาแฟที่ใหม่ที่สุดในฮาวายโดยมันมีอยู่ไร่เดียวที่นี่ชื่อไร่ Coffee of Hawaii ซึ่งเป็นของบริษัทที่อยู่บนเกาะ Molokai ที่อยู่ติดกัน

ความสูง : 500 – 750 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : กันยายน – มกราคม
สายพันธุ์ : Typica, Catuai

KIPAHULU, MAUI ISLAND
พื้นที่นี้มีระดับต่ำมากทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ Maui และมักปลูกร่วมกับไรเกษตรอินทรีย์เพื่อเพิ่มความหลากหลาย

ความสูง : 90 – 180 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : กันยายน – มกราคม
สายพันธุ์ : Typica, Catuai

KAU,BIG ISLAND
ที่นี่เริ่มปลูกกาแฟเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากโรงสีน้ำตาลปิดลงในปี 1996 โดยผู้ผลิตและสหกรณ์ที่นี่ต้องเดินทางไปยังเขต Puna หรือ Kona ที่อยู่ติดกันเพื่อแปรรูปกาแฟที่เก็บเกี่ยวมา แต่ปัจจุบันมีการสร้างโรงสีกาแฟเพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว

ความสูง : 500 – 650 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : สิงหาคม– มกราคม
สายพันธุ์ : Typica

PUNA, BIG ISLAND
พื้นที่นี้มีการปลูกกาแฟราว 2,400 เฮคแทร์(6,000 เอเคอร์) ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 แต่การผลิตก็ต้องหยุดลงหลังจากน้ำตาลกลายเป็นสินค้าสำคัญ อย่างไรก็ตาม โรงสีน้ำตาลปิดลงในปี 1984 และเกษตรกรก็หันมาปลูกกาแฟกันอีกครั้งไร่กาแฟส่วนใหญ่ที่นี่ค่อนข้างเล็กและมีพื้นที่ประมาณ 1.2 เฮคแทร์(3 เอเคอร์) เท่านั้น

ความสูง : 300 – 750 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : สิงหาคม – มกราคม
สายพันธุ์ : Red Catuai, Typica

HAMAKUA, BIG ISLAND
มีการตั้งไร่กาแฟ 8 ไร่ที่นี่ในปี 1852 และก็เหมือนอีกหลายๆพื้นที่ในฮาวายที่น้ำตาลก้าวขึ้นมาแทนที่กาแฟและทำให้ผลผลิตกาแฟตกต่ำลง อย่างไรก็ตาม ไร่บางไร่ก็กลับไปปลูกกาแฟตั้งแต่กลางยุค 1990s เป็นต้นมา

ความสูง : 100 – 600 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : สิงหาคม – มกราคม
สายพันธุ์ : Typica

ที่มา : หนังสือ THE WORLD ATLAS OF COFEE BY JAMES HOFFMANN

Please follow and like us:
error0
By Panbeans
MENU