กาแฟ มาลาวี (MALAWI COFFEE)

Blog

กาแฟ มาลาวี (MALAWI COFFEE)

เป็นไปได้ว่ากาเเฟจะถูกนำไปปลูกในมาลาวีในช่วงปลายยุค 1800s โดยมีการอ้างว่า มิชชันนารีชาวสก็อตแลนด์ชื่อ John Buchnan ได้นำกาแฟจากสวน Edinburgh Botanical Gardens ต้นหนึ่งเข้าไปยังมาลาวีในปี 1878 และนำใปปลูกที่เมือง Blantyre ทางตอนใต้ของมาลาวี โดยในปี 1900 ก็มีผลผลิตกาแฟปรระมาณ 1,000 ตันต่อปี แม้ว่ามันจะเริมต้นได้ดี แต่การผลิตกาแฟในมาลาวีก็ล่มสลายลงหลังจากนั้นไม่นานเนื่องจากหลายๆ ปัจจัยรวมกันทั้งการรักษาสภาพดินที่แย่ ศัตรูพืช โรคพืช และการแข่งขันจากผลผลิตจากบราซิล

ในช่วงศตวรรษที่ 20 เกือบตลอดทั้งศตวรรษ ไร่กาแฟขนาดใหญ่ส่วนมากเป็นของต่างชาติ เพราะมาลาวียังคงอยู่ ภายใต้การปกครองของอังกฤษ อย่างไรก็ตาม กระแสการจัดตั้งสหกรณ์ได้เริ่มต้นขึ้นในปี 1946 และทำให้ผลผลิตกาแฟเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงยุค 1950s แต่แม้ว่ามันอาจจะไปได้อย่างประสบความสำเร็จ แต่สหกรณ์ทั้งหมดก็ถูกปิดลงเนื่องจากปัญหาทางการเมือง ทั้งนี้ผลผลิตกาแฟในมาลาวีพุ่งสูงสุดไปแตะระดับ 7,000 ตัน ในช่วงยุต 1990s แต่มันก็ได้หดตัวลงไปเรื่อยๆ จนอยู่ที่ระดับ 1,500 ตันต่อปี

แม้ว่ามาลาวีจะไม่มีทางออกสู่ทะเล แต่มันก็สามารถสร้างเศรษฐกิจส่งออกสินค้าเกษตรที่แข็งแกร่งได้ ในกรณีของกาแฟนั้นความสำเร็จบางส่วนมาจากการที่รัฐบาลไม่เข้ามายุ่งกับการส่งออกและปล่อยให้ผู้ซื้อและผู้ขายค้าขายกันโดยตรงได้ อย่างไรก็ตาม คุณภาพไม่ได้เป็นเป้าหมายหลักของผู้ปลูกมาตั้งแต่สมัยก่อน การคัดเกรดก็เป็นระบบง่ายๆ แค่เพียงเกรด 1 และเกรด 2 แม้ว่าหลายปีที่ผ่านมาจะมีความเคลื่อนไหว เพื่อใช้ระบบคัดเกรดแบบ AA ที่ใช้กันทั่วแอฟริกาสายพันธุ์กาแฟที่ปลูกกันมากในมาลาวีครอบคลุมหลากหลายสายพันธุ์ในขั้วต่าง ๆ เช่น สายพันธุ์ Geisha แบบเดียวกับที่ได้รบความสนใจล้นหลามในอเมริกากลาง ในขณะเดียวกันก็มีสายพันธุ์ Catimor ปลูกกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ทนทานต่อโรคแต่มักมีคุณภาพต่ำ

» การสืบค้นย้อนกลับ (TRACEABILITY) «

กาแฟที่ปลูกทางตอนใต้ของมาลาวีส่วนใหญ่จะมาจากไร่ขนาดใหญ่สวนกาแฟที่ปลูกทางตอนกลางและเหนือของประเทศส่วนใหญจะมาจากเกษตรกรรายย่อย ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่จะสืบย้อนที่มาของกาแฟไปจนถึงไร่ ๆ หนึ่งหรือกลุ่มผู้ปลูกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งปกติก็จะมีกาแฟที่มีคุณภาพจากทั้งผู้ผลิตทั้งสองประเภท

 » โปรไฟล์รสชาติ «

กาแฟมาลาวี เป็นกาแฟที่มีความหวานและสะอาด แต่ก็ยากที่จะเจอตัวที่มีผลไม้และความซับซ้อนเท่ากาแฟจากประเทศอื่นในแอฟริกาตะวันออก

» พื้นที่ปลูกกาแฟ «

ประชากร : 16,363,000 คน
จำนวนกระสอบขนาด 60 กก.
ในปี 2013 : 30,000 กระสอบ

กาแฟจากมาลาวีส่วนน้อยเท่านั้นที่จะระบุเป็นชื่อพื้นที่ปลูก นอกจากนี้พื้นที่ปลูกยังแยกเป็นจุดย่อยอีกหลายจุด แทนที่จะพูดถึงพื้นที่โดยรวมที่มีเอกลักษณ์ลักษณะกาแฟที่กำหนดโดยภูมิศาสตร์และสภาพอากาศของพื้นที่นั้นๆ

malawi-coffee-farm

CHITIPA DISTRICT
พื้นที่นี่ได้ถือว่าเป็นพื้นที่ที่ปลูกกาแฟที่ดีที่สุดในมาลาวี มันอยู่ใกล้กับแม่น้ำ Songwe River ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตแดนตามธรรมชาติระหว่างมาลาวีและแทนซาเนีย ที่นี่ยังเป็นบ้านของสหกรณ์ขนาดใหญ่ ชื่อ Misuku Hills Cooperative ด้วย

ความสูง : 1,700 – 2,000 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : เมษายน – กันยายน
สายพันธุ์ : Agaro, Geisha. Catimo, Mundo Novo, Caturra

RUMPHI DISTRICT
พื้นที่ทางตอนเหนือของมาลาวีนี้อยู่ใกล้กับทะเลสาบ Lake Malawi ทางตะวันออกของอุทยานแห่งชาติ Nyika National Park โดยในพื้นที่ประกอบไปด้วยกลุ่มผู้ปลูกกาแฟหลายๆ กลุ่ม เช่น Chakak, Mphachi, Salawe, Junji และ VunguVungu และยังเป็นบ้านของสหกรณ์ Phoka Hills และ Viphya North ด้วย

ความสูง : 1,200-2,500 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : เมษายน-กันยายน
สายพันธุ์ : Agro, Geisha, Catimor, Mundo Novo, Caturra

NORTH VIPHYA
พื้นที่นี่ครอบคลุมทางตอนเหนือของที่ราบสูง Viphya Plateau ที่มีแม่น้ำ Lizun-khumi River ตัดแบ่งพื้นที่แยกจาก Nkhata Bay Highlands

ความสูง : 1,200-1,500 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : เมษายน-กันยายน
สายพันธุ์ : Agro, Geisha, Catimor, Mundo Novo, Caturra

SOUTHEAST MZIMBA
พื้นทีนี้ตั้งชื่อตามเมือง Mzimba เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหุบเขาและแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน

ความสูง : 1,200-1.700 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : เมษายน-กันยายน
สายพันธุ์ : Agaro, Geisha, Catimor, Mundo Novo, Caturra

NKHATA BAY HIGHLANDS
พื้นที่นี้อยู่ทางตะวันออกของเมืองเอกของภูมิภาคชื่อ Mzuzu

ความสูง : 1,000-2,000 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : เมษายน-กันยายน
สายพันธุ์ : Agaro, Geisha, Catimor, Mundo Novo, Caturra

ที่มา : หนังสือ THE WORLD ATLAS OF COFEE BY JAMES HOFFMANN

Please follow and like us:
error0
By Panbeans
MENU