กาแฟ เม็กซิโก (MEXICO COFFEE)

Blog

กาแฟ เม็กซิโก (MEXICO COFFEE)

เป็นไปได้ว่ากาแฟต้นแรกถูกนำเข้ามายังเม็กซิโกประมาณปี 1785 และน่าจะเป็นต้นกาแฟจากคิวบาหรือสาธารณรัฐโดมินิกัน มีรายงานว่ามีการทำไร่กาแฟในเขตพื้นที่ Veracruz ในปี 1790 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความมั่งคั่งในเม็กซิโกส่วนใหญ่มาจากอุตสาหกรรมเหมืองแร่ จึงไม่มีแรงผลักดันให้อุตสาหกรรมกาแฟเติบโตได้

การจดทะเบียนที่ดินทั่วประเทศเกิดขึ้นหลังจากความขัดแย้งเรื่องเส้นแบ่งเขตชายแดนกับประเทศกัวเตมาลาที่อยู่ติดกัน นี่เปิดโอกาสให้คนยุโรปที่ร่ำรวยซื้อที่ดินขนาดใหญ่ และมีความมั่นคงพอดีจะตัดสินใจลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานสำหรับไร่กาแฟ คนพื้นเมืองที่ถูกไล่ที่มักต้องย้ายถิ่นฐานขึ้นไปบนเขาและในที่สุดก็ต้องกลับลงมาทำงานในไร่

หลังจากการปฏิวัติในเม็กซิโกสิ้นสุดลงในปี 1920 เกษตรกรรายย่อยก็เริ่มหันมาปลูกกาแฟกัน โดยในปี 1914 มีการจัดสรรที่ดินคืนให้แก่คนพื้นเมืองและคนงาน ซึ่งนั่นช่วยปลดปล่อยคนที่ไม่มีทางเลือกให้ได้กลับสู่ชุมชน และนำทักษะการปลูกกาแฟติดตัวกลับไปด้วย การจัดสรรที่ดินใหม่กระจายที่ดินขนาดใหญ่ออก กละนี่เป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตกาแฟโดยเกษตรกรรายย่อยในเม็กซิโก

ในปี 1973 รัฐบาลได้จัดตั้งสถาบันกาแฟเม็กซิโก (Mexican Coffee Institute(Instituto Mexicano del Cafe) ) หรือเรียกสั้นๆว่า INMECAFE โดยสถาบันมีหน้าที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินแก่ผู้ผลิตกาแฟและทำงานภายใต้กรอบข้อตกลง International Coffee Agreement เพื่อรักษาโควตา การลงทุนนี้ทำให้ผลผลิตและพื้นที่ปลูกกาแฟขยายขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งในชนบทบางพื้นที่นั้นมีการเติบโตสูงถึง 900% เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงยุค 1980s รัฐบาลเม็กซิโกก็เปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับกาแฟ ส่วนหนึ่งก็เนื่องจากเงินกู้มากมายที่รัฐบาลยืมมาและต้องผิดนัดชำระหนี้เนื่องจากราคาน้ำมันที่ตกต่ำ นโยบายส่งเสริมกาแฟเริ่มลดลงอย่างช้าๆในปี 1989 INMECAFE ก็ถูกยุบลงและรัฐบาลก็นำเอาโรงงานแปรรูปกาแฟของรัฐขายทอดตลาด เหตุการณ์นี้ส่งผลร้ายต่ออุตสาหกรรมกาแฟอย่างใหญ่หลวง เกษตรกรไม่สามารถกู้เงินได้และหาตลาดเพื่อขายกาแฟของพวกเขาอย่างยากลำบาก ซ้ำยังมีนายหน้าค้ากาแฟหรือที่เรียกว่าหมาป่า (Coyotes) ที่คอยฉวยโอกาสกว้านซื้อกาแฟของเกษตรกรในราคาถูก และนำไปขายเพื่อผลกำไร

การสูญเสีย INMECAFE และวิกฤติราคากาแฟที่เกิดขึ้นหลังจากความล้มเหลวของข้อตกลง International Coffee Agreement ในปี 1989 ส่งผลต่อคุณภาพกาแฟมากเช่นกันเกษตรกรหลายรายหยุดใช้ปุ๋ย หยุดลงทุนด้านการป้องกันศัตรูพืช และเวลาและทรัพยากรเพื้อดูแลไร่กาแฟน้อยลงและเกษตรกรบางรายถึงขนาดหยุดเก็บเกี่ยวผลผลิตเลยทีเดียว

น่าสนใจที่ผู้ผลิตบางราย (โดยเฉพาะในรัฐ Oaxaca, Chiapas และ Veracruz) ตัดสินใจรวมตัวกันเป็นกลุ่มเพื่อทำหน้าที่แทน INMECAFE รวมถึงการรวมกลุ่มกันรับซื้อกาแฟจากเกษตรกรเปิดโรงสีกาแฟให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิควิ่งเต้นด้านการเมือง และแม้แต่ให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาความสันพันธ์ระหว่างผู้ผลิตกับผู้ซื้อโดยตรง

ผู้ผลิตกาแฟในเม็กซิโกเข้าใจในความสำคัญของใบรับรองอย่าง Fair Trade และ Organic ซึ่งพบได้เป็นปกติเม็กซิโกขายกาแฟปริมาณมากให้แก่สหรัฐอเมริกา ดังนั้นมันจึงค่อนข้างยากที่จะหากาแฟเม็กซิโกที่ยอดเยี่ยมที่อื่น

» การสืบค้นย้อนกลับ (TRACEABILITY) «

กาแฟส่วนใหญ่ในเม็กซิโกผลิตโดยเกษตรกรรายย่อยมากกว่าไร่ขนาดใหญ่ การสืบค้นย้อนกลับมักทำให้ถึงกลุ่มผู้ผลิต สหกรณ์ หรือไรที่ปลูกมัน

 » โปรไฟล์รสชาติ «

เม็กซิโกผลิตกาแฟที่หลากหลายทั่วประเทศ มีทั้งกาแฟที่มีบอดี้เบาๆ กาแฟที่ละมุน ไปจนถึงกสแฟที่หวานด้วยรสคาราเมล ทอฟฟี่ หรือช็อคโกแล็ต

» พื้นที่ปลูกกาแฟ «

ประชากร : 118,395,000 คน
จำนวนกระสอบขนาด 60 กก.
ในปี 2013 : 3,900,000 กระสอบ

การปลูกกาแฟไม่ได้จำกัดแค่พื้นที่ตามด้านล่างนี้เท่านั้น และก็ไม่ควรมองข้ามพื้นที่อื่นที่นักคั่วกาแฟที่คุณเชื่อใจแนะนำ อย่างไรก็ตาม ผลผลิตของพื้นที่อื่นนั้นค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับพื้นที่หลักเหล่านี้

CHIAPAS
พื้นที่นี้มีชายแดนติดกับกัวเตมาลาและหลายคนเทียบความแตกต่างระหว่างกาแฟจากที่นี่และจากกัวเตมาลา เทือกเขา Sierra Madre ให้ทั้งระดับความสูงที่จำเป็นและดินภูเขาไฟอันอุดมสมบูรณ์สำหรับปลูกกาแฟคุณภาพ

ความสูง : 1,000 – 1,750 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : พฤศจิกายน – มีนาคม
สายพันธุ์ : Bourbon, Typica, Caturra, Maragogype

OAXACA
เกษตรกรส่วนใหญ่ที่นี่มีไร่ขนาดเล็กกว่า 2 เฮคแทร์ (4.4 เอเคอร์) จึงมีสหกรณ์ขนาดใหญ่อยู่มากมายที่นี่ แม้ว่าจะมีไร่ขนาดใหญ่อยู่เล็กน้อยแต่ไร่เหล่านี้ต่างเริ่มหันไปหาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกัน

ความสูง : 900 – 1,700 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : ธันวาคม – มีนาคม
สายพันธุ์ : Bourbon, Typica, Caturra, Maragogype

VARACRUZ
รัฐขนาดใหญ่ทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศ โดยมันเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่มีระดับความสูงต่ำที่สุดในประเทศ แต่ก็ยังมีกาแฟรอบๆ Coatepec ที่ปลูกกันบนระดับความสูงมากและสามารถผลิตกาแฟคุณภาพได้

ความสูง : 800 – 1,700 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : ธันวาคม – มีนาคม
สายพันธุ์ : Bourbon, Typica, Caturra, Maragogype

ที่มา : หนังสือ THE WORLD ATLAS OF COFEE BY JAMES HOFFMANN

Please follow and like us:
error0
By Panbeans
MENU