เรื่องของกาแฟลิง

Blog

เรื่องของกาแฟลิง

ต่อจากนี้…ไม่ได้มีแค่กาแฟขี้ชะมดโกปิลูวัก
คุณอาจเคยได้ยินชื่อ “กาแฟขี้ชะมด” หรือ “กาแฟชะมด” ซึ่งเป็นกาแฟชนิดหนึ่งที่ทำจากเมล็ดกาแฟที่ถูกกินและขับถ่ายออกมาจากตัวชะมด ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กอาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแอฟริกา ในโลกของกาแฟแล้วมันค่อนข้างแปลกพิลึกอย่างแน่นอน แต่ตอนนี้ไม่ได้มีเพียงกาแฟที่แปรรูปจาก “เมล็ดกาแฟที่ตัวชะมดถ่ายออกมา” แล้วเท่านั้น ยังมี “กาแฟลิง” หรือ “กาแฟกะลาลิง” ที่กำลังถูกผลิตขึ้นในประเทศอินเดีย

กาแฟลิงคืออะไร ?

กาแฟลิงเป็นกาแฟหายากที่ทำจากเมล็ดกาแฟที่ถูกเคี้ยวกินเนื้อหวานและคายเม็ดออกโดยลิงวอก(Rhesus monkeys) โดยธรรมชาติแล้ว ผลไม้สุกเป็นที่ดึงดูดและชื่นชอบพวกลิงๆทั้งหลาย และแน่นอนว่าผลกาแฟเชอร์รี่ที่สุกที่สุด ที่หวานที่สุดที่ถูกปลูกอยู่ในไร่กาแฟก็ไม่พ้นสายตาและสัญชาตญาณของพวกมันไปได้ ลิงเลือกกินเชอร์รี่กาแฟที่ดีที่สุดก่อนเสมอ พวกมันเคี้ยวเอาผิวสีแดงๆและเนื้อหวานอย่างเอร็ดอร่อยเพียงไม่กี่นาที แล้วจึงคายส่วนที่เหลือนั้นลงพื้น (ส่วนที่มันคายออก มีรสขมและพวกมันย่อยไม่ได้) ส่วนที่มันบ้วนทิ้งนั้นเป็นที่รู้จักโดยทั่วกันว่าคือเมล็ดกาแฟนั้นเอง
หลังจากที่ลิงคายเม็ดจากผลกาแฟออกมา พวกคนงานก็เริ่มเก็บเมล็ดเหล่านั้นด้วยความอุตสาหะ จากนั้นเมล็ดจะถูกชะล้าง และเข้าขั้นตอนแปรรูปจนมันแห้ง เมล็ดที่แห้งสนิทแล้วจะออกเป็นสีเทาๆ (แทนที่จะเป็นสีเขียวของเหมือนเมล็ดกาแฟดิบทั่วไป) และบางครั้งยังเห็นรอยฟันของพวกลิงเหลือเป็นหลักฐานที่ฝากไว้ หลังจากการอบแห้งเมล็ดกาแฟจะถูกนำไปคั่วแล้วนำไปขายเช่นเดียวกับเมล็ดกาแฟอื่น ๆ ที่มีขายอยู่ทั่วไป

การดื่มกาแฟลิงหรือวิธีการดื่มกาแฟชนิดนี้ ก็ไมได้ต่างอะไรกับการดื่มกาแฟจากเมล็ดที่ปลูกและแปรรูปโดยทั่วไป แต่มันให้ความพิเศษ พิลึกพิกลเช่นเดียวกับกาแฟขี้ชะมด กาแฟลิงมีรสชาติที่แตกต่างจากกาแฟทั่วไป น้ำลายของลิงเป็นสาเหตุให้เอ็นไซม์ในเมล็ดกาแฟแตกตัวซึ่งจะทำให้ความลุ่มลึกของกลิ่นรสโดยรวมของกาแฟที่เปลี่ยนไป

กาแฟลิงมันมาจากแห่งหนใด ?

กาแฟลิงเป็นผลิตผลที่เกิดขึ้นที่เมืองชิคมากาลูร์ (Chikmagalur) ซึ่งอยู่ในรัฐกรณาฏกะของอินเดีย รัฐกรณาฏกะมีลัษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาและชายหาด เป็นพื้นที่ปลูกกาแฟแหล่งใหญ่ของประเทศ เช่นที่เมืองโคดากู (Coorg) ซึ่งเป็นพื้นที่สูงอันงดงามของรัฐกรณาฏกะ พื้นที่ดังกล่าวมีป่าเขียวชะอุ่มและมีลักษณะเป็นเนินเขาอันมีฝนตกชุก ด้วยขนาดพื้นที่เพาะปลูกกาแฟอันกว้างขวางทำให้ผลผลิตกาแฟกว่าร้อยละ 60 ของผลผลิตกาแฟทั้งหมดของประเทศอินเดียมาจากที่นี่ ฟาร์มกาแฟบางแห่งตั้งอยู่ติดกับผืนป่าและบางครั้งเรายังพบเห็นต้นกาแฟถูกปลูกสลับกับพืชผลอื่น ๆ ที่เจริญเติบโตได้ดีกับพืชกาแฟที่ชอบร่มเงา ลิงวอกหรือลิงป่าที่อยู่ตามธรรมชาติในป่า มักมาหากินในสวนกาแฟบ่อยครั้ง เนื่องจากป่าอยู่ติดกับฟาร์มกาแฟจึงเป็นเรื่องยากต่อเกษตกรที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาจากลิงที่ลงมากินพืชผลได้

การทำฟาร์มกาแฟลิงเป็นแนวปฏิบัติที่ค่อนข้างใหม่ ในอดีตที่ผ่านมาเมล็ดกาแฟที่ลิงเคี้ยวแล้วคายทิ้งนั้นถูกทิ้งไว้อย่างนั้นตามธรรมชาติ เพราะมองว่ามันเป็นของเสีย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาฟาร์มกาแฟหลายแห่งเริ่มทำการเก็บเมล็ดกาแฟที่ลิงคายทิ้งแล้วนำมาแปรรูปและขายต่อในตลาดต่างประเทศในรูปแบบกาแฟพิเศษเฉกเช่นเดียวกับกาแฟชะมด

กาแฟลิงราคาเท่าไหร่?

กาแฟลิงเป็นของพิเศษและหายากมาก ในแต่ละฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตจะมีจำนวนเพียงไม่กี่กิโลกรัมเท่านั้น ฉะนั้นราคากาแฟลิงจึงมีราคาค่อนข้างสูงเช่นเดียวกับกาแฟชะะมด มันถูกขายปลีกที่ตลาดสหรัฐอเมริกาประมาณกิโลกรัมละ 18,000 – 20,000 บาท ถ้านำเข้ามาขายในประเทศไทย ราคาจะเป็นสองเท่าตัวเพราะต้องเพิ่มต้นทุนค่าขนส่งและภาษีศุลกากร

Credit : www.thespruceeats.com/

Please follow and like us:
error0
By jen
MENU