กาแฟ ปานามา (PANAMA COFFEE)

Blog

กาแฟ ปานามา (PANAMA COFFEE)

เป็นไปได้ว่าผู้อพยพชาวยุโรปนำกาแฟมาที่ปานามาในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ปานามาในอดีตไม่ได้มีชื่อด้านกาแฟมากนักและผลผลิตของมันก็มีเพียง 1/10 ของคอสตาริกาที่อยู่ข้างๆแต่ปัจจุบันมันได้รับความสนใจจากวงการกาแฟชนิดพิเศษที่เริ่มมองมาที่กาแฟคุณภาพสูงมนปานามา

ปานามามีสภาพทางภูมิศาสตร์ที่ทำให้มันมีสภาพอากาศย่อยหลายแบบ และมันยังมีผู้ผลิตที่มีฝีมือและความมุ่งมั่นอยู่ด้วย นี่หมายถึงปานามาสามารถผลิตกาแฟที่ยอดเยี่ยมได้แต่มันมักจะมาพร้อมกับราคาค่อนข้างสูง

ราคาที่สูงนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยหลักอื่นด้วยเช่น อสังหาริมทรัพย์ โดยชาวอเมริกาเหนือมีความต้องการซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านในประเทศที่มั่นคง สวยงาม และค่าครองชีพค่อนข้างถูก ซึ่งไร่กาแฟหลายๆไร่ที่เคยผลิตกาแฟต่างถูกขายให้กับชาวต่างชาติที่ย้ายมาอาศัยในปานามานอกจากนี้นามายังมีมาตรฐานกฎหมายแรงงานที่สูง และทำให้ผู้บริโภคต้องรับภาระในส่วนนี้

HACIENDA LA ESMERALDA
เมื่อพูดถึงราคากาแฟ มีไร่กาแฟไร่หนึ่งในปานามาที่ควรได้รับการกล่าวถึง เพราะมันยากที่จะมาไร่กาแฟที่มีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมกาแฟในอเมริกากลางได้เท่าไร่นี้คือไร่ Hacienda La Esmeralda ที่มีครอบครัว Peterson เป็นเจ้าของและผู้ดำเนินการ

ในช่วงที่ราคากาแฟโภคภัณฑ์ยังตกต่ำอยู่ คณะกรรมการกาแฟชนิดพิเศษแห่งปานามา (Specialty Coffee Board of Panama) ได้จัดการแข่งขัน Best of Panama โดยนำเอากาแฟล็อทที่ดีที่สุดจากไร่ต่างๆในปานามามาจัดลำดับและประมูลออนไลน์

ไร่ Hacienda La Esmeralda ปลูกกาแฟสายพันธุ์ที่ต่างจากไร่อื่นคือ สายพันธุ์เกอิชามานานหลายปีแต่การแข่งขันนี้ทำให้คนได้รู้จักกาแฟของพวกเขามากขึ้นพวกเขาชนะการแข่งขันสี่ปีซ้อนตั้งแต่ปี 2004 ถึงปี 2007 และอีกครั้งในปี 2009 และ 2010 และชนะในประเภทกาแฟหนึ่งในปี 2013 พวกเขาทำลายสถิติกาแฟตั้งแต่เริ่มลงแข่งโดยกาแฟของพวกเขาขายได้ราคาถึง $21 ตอปอนด์ในปี 2014 ก่อนจะทำลายมันอีกครั้งด้วยราคา$170 ต่อปอนด์ในปี 2010 และในปี 2013 กาแฟ Natural Process ล็อทเล็กของพวกเขาถูกประมูลไปที่ราคา $350.25 ต่อปอนด์ ทำให้ไม่มีใครสงสัยเลยว่านี่เป็นกาแฟที่ผลิตจากไร่เดียวที่แพงที่สุดในโลก

ต่างจากกาแฟราคาสูงอื่น เช่น Kopi Luwak หรือ Jamaica Blue Mountain บางตัว ไร่นี้สามารถขายกาแฟในราคาแพงได้ เพราะกาแฟมีคุณภาพสูงจริงๆ แม้ว่าความต้องการและการทำการตลาดก็ช่วยดันราคาไปด้วยเช่นกันกาแฟที่ทำลายสถิติราคาตัวนี้มีรสที่ไม่ธรรมดา มันหอมดอกไม้และผลไม้ตระกูลส้มมาก แต่มันก็มีบอดี้ที่เบาคล้ายชาซึ่งนี่เป็นลักษณะเด่นของสายพันธุ์เกอิชา

อิทธิพลของไร่นี้สามารถเห็นตามไร่กาแฟในปานามาและอเมริกาใต้ที่เริ่มหันไปปลูกกาแฟเกอิชา หลายคนมองว่าสายพันธุ์นี้จะรับประกันราคาที่สูงขึ้น ซึ่งนี่ก็เป็นเรื่องจริงในระดับหนึ่งเพราะเกอิชามักขายกันแพงกว่ากาแฟสายพันธุ์อื่น

» การสืบค้นย้อนกลับ (TRACEABILITY) «

คุณคาดหวังระดับการสืบค้นย้อยกลับที่สูงได้ในปานามากาแฟจะสามารถสืบย้อนที่มาได้ถึงไร่กาแฟที่ปลูกและมันไม่แปลกที่ไร่หนึ่งจะมีกาแฟหลายๆรูปแบบ เช่น กาแฟที่แปรรูปคนละแบบกันหรือกาแฟคนละสายพันธุ์กัน

 » โปรไฟล์รสชาติ «

กาแฟที่มีคุณภาพของปามานา มักมีคุณลักษณะของดอกไม้ และผลไม้ตระกูลส้ม มีบอดี้เบา ละมุน และซับซ้อน

» พื้นที่ปลูกกาแฟ «

ประชากร : 3,406,000 คน
จำนวนกระสอบขนาด 60 กก.
ในปี 2013 : 100,000 กระสอบ

พื้นที่ปลูกกาแฟในปานามามักกำหนดโดยวิธีขายและทำการตลาดมากกว่าจะกำหนดโดยสภาพภูมิศาสตร์และสภาพอากาศ ในสมัยก่อนที่ยังมีการปลูกกาแฟอย่างกว้างขวาง พื้นที่เหล่านี้อาจจะถูกระบุเป็นพื้นที่เดียวกัน เพราะมันเล็กและอยู่ใกล้กัน

BOQUETE
นี่เป็นพื้นที่ปลูกกาแฟที่มีชื่อที่สุดในปานามาและมันตั้งชื่อตามเมือง Boquete โดยมันครอบคลุมภูเขาไฟ อยู่รอบ Baru และสภาพภูมิประเทศที่เป็นเขาก็ทำให้มันมีสภาพอากาศเฉพาะตัว อากาศที่ค่อนข้างเย็นและหมอกที่ลงบ่อยนั้น ช่วยชะลอการเติบโตของผลกาแฟ ซึ่งบางคนคิดว่ามันทำให้เกิดผลเดียวกับการปลูกในระดับความสูงที่สูงกว่า นอกจากนี้ความสวยงามตามธรรมชาติของพื้นที่ยังทำให้มีการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วย

ความสูง : 400 – 1,900 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : ธันวาคม – มีนาคม
สายพันธุ์ : Typica, Caturra,Catuai, Bourbon, Geisha, San Ramon

VOLCAN – CANDELA
พื้นที่นี้เป็นแหล่งผลิตอาหารหลักของปานามาและยังมีกาแฟที่ยอดเยี่ยมด้วย มันถูกตั้งชื่อตามภูเขาไฟ VolcanBaru และอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติ เมือง Piedra Candela และติดกับชายแดนคอสตาริกา

ความสูง : 1,200 – 1,600 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : ธันวาคม – มีนาคม
สายพันธุ์ : Typica, Caturra,Catuai, Bourbon, Geisha, San Ramon

RENACIMIENTO
นี่เป็นเขตเล็กๆในจังหวัด Chiriqui และชายแดนติดกับคอสตาริกา ด้วยขนาดที่เล็กมันจึงไม่ใช่ผู้ผลิตกาแฟชนิดพิเศษหลักของปานามา

ความสูง : 1,100 – 1,500 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : ธันวาคม – มีนาคม

ที่มา : หนังสือ THE WORLD ATLAS OF COFEE BY JAMES HOFFMANN

Please follow and like us:
error0
By Panbeans
MENU