Sustain Coffee ศูนย์ข้อมูลสาระสนเทศทางกาแฟแหล่งใหม่

Blog

Sustain Coffee ศูนย์ข้อมูลสาระสนเทศทางกาแฟแหล่งใหม่

Sustain Coffee ศูนย์ข้อมูลสาระสนเทศทางกาแฟแหล่งใหม่
William Garde เป็นวิศวะกรทรัพยากรน้ำและสิ่งแวดล้อม ของบริษัท CDM Smith ซึ่งประกอบธุรกิจทางด้านทรัพยากรน้ำครอบคลุมด้านการวางแผน การจัดการน้ำ รวมถึงการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสีย โดยเขาเข้ามาทำงานในส่วนของ Sustain Coffee ซึ่งเป็นโครงการทำเว็บไซต์ซึ่งมุ่งเน้นในการวิจัยเพื่อสนับสนุนข้อมูลทางทรัพยากรด้านต่างๆที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาอุสาหกรรมกาแฟอย่างยั่งยืน

เมื่อครั้งที่ William Garde ยังเป็นนักศึกษาทุนเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับปัญหาที่มาของน้ำเสียที่เกิดจากอุสาหกรรมกาแฟ เขาเริ่มการศึกษาจากการวิจัย ของบริษัท Kauai Coffee เกี่ยวกับการใช้สารตกตะกอนที่สะกัดจากพืชเพื่อใช้ในการบำบัดน้ำเสียจากอุตสาหกรรมกาแฟ
“นักศึกษาวิศวะกรรมกับสารคาเฟอีนเป็นของคู่กัน เนื่องจาก ผมก็ไม่มีเงินเพียงพอจะกินกาแฟทุกวัน” Garde กล่าว “ดังนั้นผมจึงเริ่มเป็นบาริสต้า เพื่อหารายได้เสริม และได้รับส่วนลดร้านกาแฟด้วย”

หลังจากเริ่มทำงานในตำแหน่งบาริสต้าฝึกหัด พี่เลี้ยงได้แนะนำให้เขาได้รู้จักกับกาแฟพิเศษ (Specialty coffee) และได้สอนวิธีทำเอสเพรสโซรสและอาร์ท ลาเต้ ให้ออกมาอย่างยอดเยี่ยม รวมถึงการเน้นย้ำถึงความเอาใส่ใจต่อลูกค้า
“ผมตกหลุมรักทุกอย่างเกียวกับกาแฟและทำงานเป็นบาริสต้าไปอีกสองสามปี” Grade กล่าว “ผมยังคงทำงานในร้านกาแฟจนผมสำเร็จการศึกษาในตอนนั้นผมเกิดสงสัยว่ากาแฟเคยประสบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมไหม แต่มีข้อมูลให้ค้นหาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Grade ได้รับรางวัลจากสมาคมการค้ากาแฟพิเศษ Re:co** Symposium ซึ่งถือเป็นการเปิดโลกของเขาสู่อุตสาหกรรมกาแฟอย่างแท้จริง และเป็นการเปิดโลกความท้าทายของการพัฒนาอุตสาหกรรมกาแฟอย่างยั่งยืน

“สิ่งหนึ่งที่พบในการอภิปรายครั้งนั้นคือมีความหลงใหลต่อกาแฟมากมาย แต่เป็นการยากมากที่จะหาคลังข้อมูลและความรู้ ที่มีแรงขับมากพอในการพัฒนาวงการกาแฟ” Grade กล่าวถึงแรงบันดาลใจของเขาในการสร้าง Sustain Coffee “ผมเรียนรู้จากประสบการณ์ในการวิจัยกาแฟว่าเป็นเรื่องยากมากในการหาแหล่งข้อมูลที่คุณต้องการจาก เพราะข้อมูลต่างๆกระจัดกระจายอยู่บนเว็บไซต์ต่างๆมากมายทั้งบทความนำเที่ยว เว็บบล็อก วรสารข่าว แม้กระทั้งเอกสารที่สแกนมาจากหนังสือเก่าๆ”
ด้วยเหตุนี้ Grade จึงตั้งเป้าหมายในการสร้างศูนย์การข้อมูลและงานวิจัยเกี่ยวกับอุตสาหกรรมกาแฟอย่างยั่งยืน โดยรวมคนจากที่เขาพบที่ Re.co เพื่อเป็นการสร้างสรรองค์ความรู้แห่งนี้

“ผมได้มิตรภาพมากมายจากเพื่อนๆผ่านทาง Re:co ซึ่งทำการวิจัยด้านอื่นๆ ทำให้ได้ข้อมูลต่างๆเพื่อใช้ในการเริ่มต้นฐานขอมูล” Grade กล่าว
แหล่งข้อมูลส่วนใหญ่ของเว็บไซต์นี้มาจากวรสารวิชาการ แต่เป้าหมายของ Grade คือการดึงดูดผู้คนให้สนใจในความรู้ด้านกาแฟมากขึ้น
“เป้าหมายระยะสั้น เรามุ่งเน้นในการสร้างฐานข้อมูล และ พัฒนาเว็บไซต์อย่างต่อเนื่องตามคำติชมของผู้ใช้ ในระยะยาว เราอยากจะเพิ่มสิ่งต่างๆให้กับเว็บไซต์ เช่น การเพิ่มฟอรั่มหรือสามารถเชื่อมโยงหัวข้อที่คล้ายคลึงกัน หรือ การที่เรามีผู้เชียวชาญในด้านต่างๆดูแลฐานข้อมูลเฉพาะด้านของเว็บไซต์ จึงเห็นได้ชัดว่าผมไม่สามารถพัฒนาโครงการนี้ได้ด้วยตัวคนเดียวจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมเปิดรับคนอื่นเข้ามาร่วมโครงการ”

อุสาหกรรมกาแฟต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มาของกาแฟ เขา เชื่อว่าการวิจัยในปัจจุบันเช่น โครงการCRS Blue Harvest ซึ่งกำลังทำวิจัยเกี่ยวกับสภาพดิน สภาพน้ำ และ การจัดการภูมิประเทศ หรือ โครงการซึ่ง World Coffee Research กำกับเกี่ยวกับพันธุ์และการผสมกาแฟ จะทำให้วงการอุตสาหกรรมกาแฟดำเนินไปในทางข้างหน้า

“หากเว็บไซต์ของผมเป็นตัวกระตุ้นความคิดของนักศึกษาหรือเจ้าของร้านกาแฟที่ไหนสักแห่ง ในการจิตสำนึกถึงการรักษาธรรมชาติก็ถือว่าเว็บไซต์ทำหน้าทีได้อย่างสมบูรณ์ ผมเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าเราทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนากาแฟเพื่อความยั่งยืนได้” Grade กล่าวปิดท้าย

** Re;co คือการรวมกลุ่มกันของนักคิดที่มีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมกาแฟ

Lily Kubota | June 7, 2018

ที่มา :  http://www.dailycoffeenews.com

Please follow and like us:
error0
By Kochapat
MENU