กาแฟ เวียดนาม (VIETNAM COFFEE)

Blog

กาแฟ เวียดนาม (VIETNAM COFFEE)

เวียดนามอาจจะเป็นประเทศที่ไม่น่าจะพบในหนังสือที่พูดถึงกาแฟคุณภาพสูง เพราะมันผลิตโรบัสต้าเสียเป็นส่วนใหญ อย่างไรก็ตาม เวียดนามนั้นต่างออกไปเพราะจากผลกระทบที่เกิดกับประเทศผู้ผลิตกาแฟทั่วโลก ดังนั้นเราควรทำความเข้าใจกับมันมากยิ่งขึ้น

ชาวฝรั่งเศสนำกาแฟเข้ามาที่เวียดนามในปี 1857 เพื่อทำไร่กาแฟโดยเฉพาะ ทว่ามันไม่ใช่เป็นอุตสาหกรรมจนกระทั่งประมาณปี 1910 อย่างไรก็ตาม การเพาะปลูกในพื้นที่ Buon Ma Thuot ในภูมิภาคที่ราบสูงตอนกลางของประเทศก็ต้องสะดุดลงเพราะสงครามเวียดนาม หลังจากสงครามสงบลง อุตสาหกรรมกาแฟก็เริ่มพัฒนาไปในรูปแบบกลุ่มเกษตรกรรม ซึ่งทำให้ทั้งผลผลิตและการผลิตลดลง ในตอนนั้นพื้นที่ปลูกกาแฟกว่า 125,000 ไร่ สามารถผลิตกาแฟได้เพียง 5,000-7,000 ตัน เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตลอด 25 หลังจากนั้นพื้นที่ปลูกกาแฟเพิ่มขึ้นแล้ว 25 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่ผลผลิตนั้นเติบโตขึ้นถึง 100 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

การเติบโตนี้เป็นผลมาจากการปฏิรูป Doi Moi ในปี 1986 ที่เปิดให้เอกชนสามารถเข้ามาทำธุรกิจในอุตสาหกรรมการเกษตรที่เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ มีบริษัทเปิดใหม่มากมายในช่วงยุค 1990s ซึ่งหลายๆ บริษัทก็จะเน้นไปที่การผลิตกาแฟปริมาณมากในตอนนั้นราคากาแฟค่อนข้างสูงโดยเฉพาะระหว่างปี 1994 และ 1998 จึงทำให้มีแรงจูงใจเพื่อเพิ่มการผลิตกาแฟขึ้นไปอีกในระหว่างปี 1996 และ 2000 ผลผลิตกาแฟของเวียดนามเพิ่มขึ้นเท่าตัว และนี่ส่งผลอย่างร้ายแรงกับราคากาแฟโลก

ผลผลิตกาแฟที่เพิ่มสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดทำให้เวียดนามกลายเป็นผู้ผลิตกาแฟอันดับ 2 ของโลก ทำให้เกิดกาแฟล้นตลาดและวิกฤติราคากาแฟ แม้ว่าจริงๆ แล้วเวียดนามจะผลิตโรบัสต้ามากกว่าอาราบิก้า แต่มันก็ยังส่งผลกระทบต่ออาราบิก้า เพราะผู้ซื้อรายใหญ่หลายรายนั้นต้องการสินค้าโภคภัณฑ์มากกว่าสินค้าคุณภาพ ดังนั้นผลผลิตกาแฟคุณภาพต่ำที่ล้นตลาดนั้นจึงเป็นผลดีต่อพวกเขา

จากผลผลิตสูงสุดที่ 900,000 ตันในปี 2000 การผลิตกาแฟลดถอยลงมาอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เมื่อราคากาแฟเริ่มฟื้นตัวขึ้นมา การผลิตกาแฟในเวียดนามก็เริ่มเติบโตอีกครั้งและพุ่งสูงกว่าที่เคยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยผลผลิตในฤดูการผลิต 2012- 2013 นั้นอยู่ที่ 1.3 ล้านตัน และมันยังคงมีผลกระทบอย่างรุนแรงกับอุตสาหกรรมโลก ทั้งนี้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเวียดนามเริ่มหันไปหาอาราบิก้ามากขึ้น แต่ภูมิประเทศที่ไม่ค่อยสูงก็ทำได้ยากที่จะได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ

» การสืบค้นย้อนกลับ (TRACEABILITY) «

เวียดนามกาแฟขนาดใหญ่หลายๆที่มักเป็นไร่ของบริษัทข้ามชาติ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่จะสืบย้อนแหล่งปลูกกาแฟ อย่างไรก็ตาม การหากาแฟคุณภาพสูงอาจทำได้ยากมาก

 » โปรไฟล์รสชาติ «

มีกาแฟคุณภาพให้เลือกน้อยมากดังนั้นกาแฟส่วนใหญ่จะยืดมีกลิ่นไม้และขาดความหวานหรือคุณและลักษณะเด่น

» พื้นที่ปลูกกาแฟ «

ประชากร : 89,709,000 คน
จำนวนกระสอบขนาด 60 กก.
ในปี 2013 : 27,500,000 กระสอบ

เนื่องจากมีความต้องการกาแฟที่ย้อนหาแหล่งที่มาได้น้อย ดังนั้นเวียดนามจึงไม่มีพื้นที่ปลูกที่มีชื่อเสียงสำหรับนักคั่วจะใช้เรียกกาแฟ

CENTRAL HIGHLANDS
พื้นที่สูงทางตอนกลางนี้เป็นที่ราบสูงหลายๆ พื้นที่รวมกัน โดยมีจังหวัดสำคัญอย่าง Daklak, Lam Dong, Gia Lai และ Kon Tum ที่ส่วนใหญ่แล้วจะปลูกโรบัสต้าอุตสาหกรรมกาแฟของที่นี่จะมีศูนย์กลางที่เมืองเอกของพื้นที่คือเมือง Buon MaThuot โดยมีจังหวัด Daklak และ Lam Dong เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ซึ่งสามารถผลิตโรบัสต้าได้กว่า 70% ของผลผลิตโรบัสต้าของประเทศอะไรมีก้าถูกนำมาปลูกบนพื้นที่สูงทางตอนกลางมานานกว่า 100 ปีในพื้นที่รอบๆ เมือง Dalat ในจังหวัด Lam Dong แต่มันมีผลผลิตเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ความสูง : 600-1,000 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : พฤศจิกายน – มีนาคม
สายพันธุ์ : สายพันธุ์ Robusta และ Arabica (อาจเป็นสายพันธุ์ Bourbon)

SOUTH VIETNAM
ตอนใต้ของเวียดนามมีการผลิตกาแฟทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง Ho Chi Minh City ในจังหวัด Dong Nai โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกาแฟโรบัสต้า ซึ่งพื้นที่นี้ดึงดูดบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่เช่น Nestle ที่ต้องการพัฒนาห่วงโซ่อุปทานของบริษัท

ความสูง : 200-800 เมตร 
ฤดูเก็บเกี่ยว : พฤศจิกายน-มีนาคม
สายพันธุ์ : Robusta

NORTH VIETNAM
ตอนเหนือของเวียดนามมีการปลูกกาแฟอาราบิก้ากันที่จังหวัด Sonla,Thonh zhoa และ Quang Tri ใกล้ๆ กับเมือง Hanoi ที่นี่มีความสูงพอเหมาะสำหรับอาราบิก้า แต่มันยากที่จะเจอกาแฟคุณภาพที่นี่ แม้ว่าเวียดนามมีผลผลิตอาราบิก้า 3-5 % ของผลผลิตกาแฟอันมหาศาลทั้งหมด แต่นั่งยังไม่เพียงพอให้มันก้าวขึ้นไปเป็น 1 ใน 15 ผู้ผลิตอาราบิก้ารายใหญ่ของโลก

ความสูง : 800-1,600 เมตร
ฤดูเก็บเกี่ยว : พฤศจิกายน-มีนาคม
สายพันธุ์ : Bourbon, Sparrow(หรือ Se), Catimor, Robusta

ที่มา : หนังสือ THE WORLD ATLAS OF COFEE BY JAMES HOFFMANN

Please follow and like us:
error0
By Panbeans
MENU