น้ำสำหรับชงกาแฟ

Blog

น้ำสำหรับชงกาแฟ

น้ำสำหรับชงกาแฟ

น้ำมีบทบาทสำคัญในขั้นตอนการชงกาแฟให้อร่อยหากมองแบบผิวเผิน คำแนะนำต่อไปนี้อาจดูเกินเลย แต่การพยายามปรับน้ำเพียงเล็กน้อยสามารถสร้างผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่ได้

หากคุณอยู่ในพื้นที่มีน้ำกระด้าง ลองซื้อน้ำแร่บรรจุขวดมาชงกาแฟ แล้วลองชงกาแฟเดียวกันด้วยน้ำจากก๊อกดู ทุกคนที่เคยลองชิมเปรียบเทียบจะต้องตกใจในความต่างของคุณภาพกาแฟทั้งสองแก้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นนักชิมมากประสบการณ์หรือมือใหม่ก็ตาม

บทบาทของกาแฟ

น้ำเป็นส่วนผสมที่สำคัญในกาแฟ เพราะว่ามันเป็นส่วนประกอบกว่า 90% ของกาแฟเอสเปรสโซ่ และกว่า 98.5% ของกาแฟฟิลเตอร์ หากน้ำที่ใช้ชงมีรสชาติแย่ กาแฟก็จะมีรสชาติแย่ตาม และหากน้ำมีรสคลอรีน กาแฟก็จะยิ่งแย่ไปใหญ่ เหยือกกรองน้ำทั่วไปที่มีแอคทิฟคาร์บอน (Active Carbon) (เช่นยี่ห้อ Brita) ก็เพียงพอในการขจัดเอารสชาติที่ไม่ดีออก แต่ก็ยังไม่สามารถผลิตน้ำที่ดีที่สุดสำหรับชงกาแฟ

น้ำทำหน้าที่เป็นสารละลายและสกัดเอารสชาติของกาแฟออกมาระหว่างการชง คุณภาพของน้ำมีบทบาทสำคัญมากเพราะความกระด้างและปริมาณแร่ธาตุในน้ำ สามารถส่งผลกระทบต่อกาแฟที่ออกมาได้

ความกระด้าง

ความกระด้างของน้ำนั้นวัดจากปริมาณหินปูน (แคลเซียมคาร์บอเนต) ที่ละลายอยู่ในน้ำซึ่งเกิดจากชั้นหินในพื้นที่นั้นๆ การต้มน้ำจะทำให้หินปูนออกมาจากน้ำและไปสะสมกันเป็นคราบหินปูนสีขาวเมื่อเวลาผ่านไป คนที่อยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำกระด้างมักมีปัญหาเรื่องคราบหินปูนบนกาน้ำฝักบัวและเครื่องซักผ้า

ความกระด้างของน้ำมีอิทธิผลมากกับปฏิกิริยาระหว่างน้ำร้อนกับกาแฟบด น้ำที่กระด้างกว่าจะทำให้สารที่ละลายได้ในกาแฟละลายด้วยอัตราที่เปลี่ยนไป และกระทบกับกาแฟในระดับเคมี อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าความกระด้างเล็กน้อยเป็นสิ่งที่กาแฟต้องการ แต่ความกระด้างตั้งแต่ปานกลางถึงมากนั้น ชงกาแฟได้แย่มากและทำให้กาแฟไร้สีสัน ความหวาน และความซับซ้อน นอกจากนี้การใช้น้ำอ่อนนั้นสำคัญมาก หากคุณใช้เครื่องชงกาแฟที่มีหม้อต้มน้ำ เช่น เครื่องเอสเพรสโซหรือเครื่องชงกาแฟฟิลเตอร์ เพราะคราบหินปูนจะทำให้เครื่องไม่สามารถทำงานได้ปกติ และผู้ผลิตเครื่องชงกาแฟบางรายยังไม่รับประกันเครื่อง หากคุณใช้น้ำกระด้างด้วย

ปริมาณแร่ธาตุ

นอกจากรสชาติที่ดีและความกระด้างเล็กน้อย เราอาจจะไม่ต้องการอะไรจากน้ำอีก แต่ปริมาณแร่ธาตุที่น้อยก็เป็นสิ่งที่ดี ตามกฎหมายแล้ว ผู้ผลิตน้ำแร่ต้องบอกว่ามีปริมาณแร่ธาตุในน้ำมากแค่ไหน ซึ่งมันมักอธิบายเป็นปริมาณเป็นของแข็งที่ละลายน้ำได้ (Total Dissolved Solids(TDS)) หรือตะกอนที่หลงเหลืออยู่ที่ 180ºC’

น้ำที่สมบูรณ์แบบ

สมาคมกาแฟชนิดพิเศษแห่งอเมริกา (Specialty Coffee Association of America (SCAA)) ตีพิมพ์แนวทางแนะนำน้ำที่สมบูรณ์แบบสำหรับชงกาแฟ โดยสรุปได้ตามตารางด้านล่าง

หากคุณต้องการน้ำในบ้านของคุณมีคุณภาพอย่างไรลองติดต่อผู้ให้บริการประปาของคูณ หรือเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของผู้บริการ เพราะผู้ให้บริการส่วนใหญ่มีหน้าที่เปิดเผยข้อมูลองต์ประกอบน้ำของพวกเขา หากคุณไม่สามารถหาข้อมูลได้ ลองซื้ออุปกรณ์ทดสอบน้ำจากร้านสัตว์เลี้ยง (สำหรับทดสอบน้ำในตู้ปลา) ซึ่งมันสามารถวัดค่าองค์ประกอบหลักๆได้

การเลือกน้ำ

ข้อมูลทุกอย่างอาจดูมากจนท่วมท้นและซับซ้อน แต่มันสามารถสรุปได้ดังนี้ :

  • หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำอ่อนถึงกระด้างปานกลางคุณสามารถใช้น้ำจากก๊อก แต่ควรกรองน้ำก่อนเพื่อปรับรสชาติ
  • หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำกระด้างปานกลางถึงสูง น้ำขวดเป็นทางเลือกปัจจุบันที่ดีที่สุด สำหรับชงกาแฟ ดังที่กล่าวไว้ โดยน้ำขวดแบรนด์ของซุปเปอร์มาร์เก็ตมักมีปริมาณแร่ธาตุต่ำกว่าน้ำแบรนด์ใหญ่ แม้ว่าการใช้น้ำขวดอาจจะไม่ใช่คำแนะนำที่ดีที่สุด แต่หากคุณต้องการสิ่งที่ดีที่สุดจากกาแฟแล้วล่ะก็ คุณก็ต้องใช้น้ำที่เหมาะสมกับการชง

ที่มาบางส่วนจาก : หนังสือ THE WORLD ATLAS OF COFEE BY JAMES HOFFMANN

Please follow and like us:
error0
By Panbeans
MENU